Cựu Thủ tướng Pháp Sarkozy bị kết án 3 năm tù vì tham nhũng

(PLVN) - Hôm 1/3, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị kết tội tham nhũng và bị kết án ba năm tù, trở thành nguyên thủ quốc gia thứ hai trong lịch sử hiện đại của Pháp bị kết án tội này.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, tại tòa án Paris, Pháp, ngày 1/3/2021. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, tại tòa án Paris, Pháp, ngày 1/3/2021. Ảnh: Reuters.

Theo CNN, trong bản án tù 3 năm vì tội danh tham nhũng và sử dụng ảnh hưởng của mình để thu lợi trong thời gian tại nhiệm, được tuyên ngày 1/3, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy có 2 năm hưởng án treo.

Ông Sarkozy làn Tổng thống Pháp từ năm 2007 tới 2012. Ông bị cáo buộc hối lộ thẩm phán Gilbert Azibert để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc ông đã nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp từ Liliane Bettencourt, người thừa kế Tập đoàn L'Oreal, trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.

Ông Sarkozy đã bác bỏ bất kỳ sai phạm nào. Vị cựu tổng thống Pháp, năm nay 66 tuổi, nói rằng ông là nạn nhân của một "cuộc săn phù thủy" của các công tố viên tài chính.

Ông Sarkozy là cựu tổng thống thứ hai, sau ông Jacques Chirac (đã qua đời năm 2019), bị kết tội tham nhũng, và là tổng thống đầu tiên bị kết án tù giam trong lịch sử hiện đại của Pháp. Nguyên thủ quốc gia cuối cùng của Pháp bị kết án tù là Thống chế Philippe Pétain vào năm 1945 - vì tội phản quốc sau khi ông cộng tác với Đức Quốc xã.

Cựu Thủ tướng Pháp Sarkozy bị kết án 3 năm tù vì tham nhũng ảnh 1
 Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (đeo khẩu trang xanh) đến phiên tòa xét xử ông về tội danh tham nhũng, tại tòa án Paris, Pháp, ngày 1/3/2021. Ảnh: Reuters.

Mặc dù rời khỏi chính trường nhưng ông Sarkozy vẫn còn có ảnh hưởng với các nhân vật phe bảo thủ. Vị cựu tổng thống Pháp có 10 ngày để kháng cáo phán quyết của tòa án.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, có thể ông Sarkozy sẽ không phải ở trong tù. Ngoài 2 năm hưởng án treo của ông, một thẩm phán cho biết bà sẽ cho phép ông được gắn vòng tay điện tử để giám sát bên ngoài nhà tù trong 1 năm tù còn lại.

Được biết, cuối tháng này, ông Sarkozy sẽ phải ra hầu tòa vì cáo buộc vi phạm các quy tắc tài trợ trong chiến dịch tái tranh cử năm 2012 không thành công của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm