Cựu Tổng thống Hamid Karzai và Ngoại trưởng Nga 'chung quan điểm' về tình hình Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cựu tổng thống Afghanistan Karzai và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đều cho rằng, cuộc đối đầu giữa nhóm phiến quân Taliban và người Tajik Afghanistan ở Panjshir sẽ nhường chỗ cho các cuộc đàm phán.

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: TASS

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: TASS

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai viết trên Twitter hôm 3/9, Taliban và các lực lượng kháng chiến đóng tại tỉnh Panjshir phía bắc Afghanistan cần giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại.

"Tôi hy vọng rằng các bên sẽ giải quyết vấn đề hiện tại thông qua đối thoại để những người có thể tận hưởng hòa bình và hạnh phúc", dòng tweet viết. Ông Karzai nói thêm rằng, chiến tranh không phải là một giải pháp vì nó chỉ mang lại đau khổ cho đất nước.

Cựu Tổng thống Afghanistan cũng bày tỏ lo ngại về các hoạt động quân sự ở Panjshir, nói rằng chúng không vì lợi ích của đất nước và người dân.

Ông Karzai cùng người đứng đầu Hội đồng cấp cao về hòa giải dân tộc của Afghanistan Abdullah Abdullah và lãnh đạo Đảng Hồi giáo Gulbuddin Hekmatyar trước đó đã thành lập một hội đồng điều phối để chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho Taliban.

Kênh truyền hình Ariana News trước đó đưa tin ba chính trị gia này sẽ tham gia một hội đồng cai trị Afghanistan mà Taliban dự định thành lập. Tuy nhiên, không có quyết định nào được công bố.

Cùng ngày, Hãng thông tấn APA (của Áo) dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong một bài phát biểu trước những người tham gia cuộc thi marathon giáo dục trực tuyến Tri thức mới cho biết, Nga hy vọng rằng cuộc đối đầu giữa nhóm phiến quân Taliban và người Tajik Afghanistan ở Panjshir sẽ nhường chỗ cho các cuộc đàm phán.

Cựu Tổng thống Hamid Karzai và Ngoại trưởng Nga 'chung quan điểm' về tình hình Afghanistan ảnh 1

Các tay súng Taliban trên đường phố Kabul. Ảnh: APA

"Về khả năng giải quyết vấn đề Afghanistan một cách hòa bình, tôi tin rằng chúng có tồn tại. Tôi hy vọng rằng giờ đây những xáo trộn cuối cùng trong cuộc đối đầu ở miền bắc Afghanistan tại Hẻm núi Panjshir sẽ nhường chỗ cho các cuộc đàm phán", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói.

Ngoại trưởng cho biết, các cuộc đàm phán đã bắt đầu nhưng lại bị gián đoạn và các cuộc giao tranh bắt đầu lại. "Tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu giữa Taliban và người Tajik Afghanistan và một thỏa thuận về dàn xếp chính trị chắc chắn phải bao gồm một thỏa hiệp giữa người Pashtun mà phần lớn là đại diện của Taliban và những người Pashtun khác, cũng như người Tajik, người Uzbek và người Khazarean cũng nên tham gia vào quá trình này", ông Lavrov chỉ rõ.

Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow đang có những nỗ lực tích cực nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập đối thoại giữa các nhóm dân tộc thiểu số ở Afghanistan, đồng thời lưu ý rằng phía Nga đã tổ chức các cuộc tiếp xúc với tất cả các cộng đồng Afghanistan, không có ngoại lệ, bao gồm cả Taliban.

Cũng theo Hãng thông tấn APA (của Áo), lực lượng kháng chiến chống lại Taliban tại vùng đất đất duy nhất chưa bị Taliban kiểm soát ở Afghanistan hôm 3/9 đã phủ nhận tuyên bố của Taliban về việc thung lũng Panjshir đã rơi vào tay nhóm chiến binh này.

Một nguồn tin khu vực thân cận với Mặt trận Kháng chiến Quốc gia cho APA biết, các thành viên của phong trào Taliban đã phải rút lui sau khi chịu tổn thất nặng nề tại tỉnh Panjshir.

Taliban đã cố gắng đột nhập vào Panjshir từ phía Tây qua Thung lũng Andarab và khu vực Puli Hisar, cũng như từ phía Nam qua khu vực Gulbahar vào thứ Năm và vào đầu ngày hôm thứ Sáu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm