Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tăng án

(PLO) - Tòa phúc thẩm Hàn Quốc ngày 24/8 đã tuyên mức án 25 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Bà Park Geun-hye.

Bà Park Geun-hye.

Theo Reuters, Tòa án cấp cao Seoul ngày 24/8 ra phát quyết cho rằng bà Park đã thông đồng với một người bạn là Choi Soon-sil nhận hàng chục tỉ won từ các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc để giúp gia đình bà Choi cũng như lấy ngân sách hoạt dodogj cho các tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi thành lập.

Theo Thẩm phán Kim Mun-suk, các giao dịch phi đạo đức giữa quyền lực chính trị và quyền lực tài chính như vậy làm tổn hại đến bản chất của dân chủ và bóp méo trật tự trong kinh tế thị trường, khiến người dân mất lòng tin sâu sắc vào xã hội.

Do đó, một hình phạt nghiêm khắc là không thể tránh khỏi. Cùng với bản án 25 năm tù giam, bà Park còn bị phạt tiền 20 tỉ won (17,86 triệu USD) vì các tội danh lạm quyền, nhận hối lộ và ép buộc.

Trước đó, tòa sơ thẩm hồi tháng 4 vừa qua đã tuyên mức án 24 năm tù giam đối với bà Park. Các công tố viên đã kháng án đề nghị tòa tuyên mức phạt cao hơn còn bà Park đã từ bỏ việc kháng án. Hồi tháng 7 vừa qua, tại một phiên tòa khác, bà Park cũng đã bị kết án 8 năm tù giam vì gây thất thoát quỹ của nhà nước và can thiệp vào bầu cử quốc hội năm 2016. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm