Đà Nẵng đứng đầu về năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Kết quả bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh của Việt Nam (VTCI) cho 15 tỉnh, thành phố năm 2021 cho thấy, Đà Nẵng đứng đầu (4,7 điểm), tiếp theo là Quảng Ninh (4,68 điểm), Khánh Hoà (4,56 điểm), Quảng Nam (4,55 điểm), Thừa Thiên Huế (4,52).

Dự kiến mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế vào dịp 30.4 tới.

Dự kiến mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế vào dịp 30.4 tới.

Kết quả này được Tổng cục Du lịch - Bộ VHTTDL và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng tư vấn du lịch TAB vừa phối hợp báo cáo nhằm tìm giải pháp hỗ trợ phục hồi du lịch và thúc đẩy nhanh việc mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế.

Cụ thể, năng lực cạnh tranh du lịch được đo lường qua 4 nhóm tiêu chí: tạo dựng môi trường (25%), chính sách và điều kiện cho du lịch (25%), hạ tầng du lịch (25%), tài nguyên tự nhiên và văn hoá (25%); 12 trụ cột bao gồm 71 chỉ số được tính toán trên cơ sở dữ liệu từ cuộc khảo sát và các nguồn thông tin; thang điểm 1-7.Hiện Đà Nẵng đang đứng đầu (4,7 điểm), tiếp theo là Quảng Ninh (4,68 điểm), Khánh Hoà (4,56 điểm), Quảng Nam (4,55 điểm), Thừa Thiên Huế (4,52).

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, kết quả VTCI cho 15 tỉnh, thành phố năm 2021 sẽ góp phần hỗ trợ cho công tác tham mưu, quản lý nhà nước về du lịch của Bộ được tốt hơn.

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, đã được Đảng và Nhà nước xác định phát triển thành mũi nhọn của nền kinh tế. Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết riêng để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 2 năm vừa qua, ngành Du lịch đã chịu những tác động hết sức nặng nề của dịch COVID-19.

Bộ VHTTDL đã phối hợp với các địa phương, bộ, ngành, Hiệp hội…. tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn để tìm giải pháp khôi phục hoạt động du lịch. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động trong ngành Du lịch, doanh nghiệp du lịch phục hồi.

“Trong lúc khó khăn này, du lịch nội địa đang là “cứu cánh” của ngành Du lịch nhưng muốn phục hồi bền vững, du lịch phải đi “bằng hai chân”, mở cửa toàn bộ thị trường quốc tế thì du lịch mới sớm trở lại bình thường.

Để đẩy nhanh lộ trình mở cửa quốc tế, ngoài việc tiếp tục thí điểm đón khách quốc tế tới 7 địa phương đã được cho phép, Bộ VHTTDL sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế. Tốt nhất là vào dịp 30.4 này” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu quan điểm.

Theo đánh giá thì việc mở cửa thị trường quốc tế đón khách vào Việt Nam hiện nay hết sức thuận lợi ở các địa phương đã được tham gia giai đoạn thí điểm. Sau 2 tháng thí điểm Việt Nam đã đón gần 8.000 khách quốc tế.

Thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tham mưu Bộ VHTTDL tăng cường quảng bá du lịch tới các thị trường khách quốc tế; báo cáo Bộ VHTTDL đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về lộ trình mở cửa quốc tế, lựa chọn thời điểm mở cửa toàn bộ trong quý II năm nay.

Các địa phương, doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị các điều kiện để mở cửa du lịch quốc tế; thống nhất các quy định từ trung ương tới địa phương và giữa các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để phục hồi du lịch nội địa, mở cửa du lịch quốc tế…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm