Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa chính thức mở cửa đón khách tham quan

(PLO) - Ngày 28/3, UBND TP Đà Nẵng, UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) chính thức khánh thành công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa tại khu vực ngã ba đường Hoàng Sa và Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà). 

Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Nhà Trưng bày Hoàng Sa có quy mô 1 tầng trệt, 3 tầng nổi, được khởi công xây dựng ngày 7/12/2015 trên khu đất 1.248m2 (trong đó, diện tích xây dựng 412 m2, diện tích sàn gần 1.900 m2) tại khu vực ngã ba đường Hoàng Sa và Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà) với tổng vốn 40 tỉ đồng.

Công trình được thiết kế, xây dựng theo phương án kiến trúc “Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam” của nhóm tác giả Fuminori Minakami (Nhật Bản), Trần Quốc Thành và Nguyễn Huy Quang đã đạt giải thưởng trong cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Nhà trưng bày Hoàng Sa năm 2014. 

Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa chính thức mở cửa đón khách tham quan ảnh 1
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thăm quan Nhà trưng bày Hoàng Sa

Nhà trưng bày Hoàng Sa trưng bày 300 tài liệu và hiện vật theo 5 chủ đề gồm: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo HS; Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời nhà Nguyễn; Hoàng Sa trong thư tịch cổ ở thời nhà Nguyễn (1802- 1945); Bằng chứng chủ quyền của VN đối với Hoàng Sa từ năm 1945- 1974; Và Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1974 đến nay.

Với tư cách là địa phương trực tiếp quản lý huyện đảo Hoàng Sa, việc Đà Nẵng đầu tư kinh phí cho dự án Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ giúp cho các thế hệ học sinh, sinh viên, người dân TP và du khách quốc tế nhận thức được tầm quan trọng của quần đảo này đối với lịch sử đất nước và lịch sử TP Đà Nẵng nói riêng.

Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa chính thức mở cửa đón khách tham quan ảnh 2
Nhà trưng bày Hoàng Sa trưng bày 300 tài liệu và hiện vật theo 5 chủ đề

Theo đơn vị thi công, việc trưng bày hình ảnh, hiện vật, tư liệu… trong Nhà trưng bày Hoàng Sa phải nêu bật Hoàng Sa là một phần máu thịt của Đà Nẵng, là một bộ phận lãnh thổ của Việt Nam từ rất lâu đời. Trong đó chú ý những điểm nổi bật của các sưu tập tài liệu trong và ngoài nước để đưa ra kết luận: Nhà nước Việt Nam là Nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã chiếm hữu và tiến hành quản lý, khai thác với danh nghĩa Nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa, là quần đảo chưa hề có thuộc chủ quyền của bất kỳ một quốc gia nào; việc chiếm hữu và thực hiện chủ quyền của Nhà nước Việt Nam từ trước đến nay đến nay đối với quần đảo Hoàng Sa là thực sự liên tục và hòa bình, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế đương đại./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm