Đà Nẵng tiếp nhận, cách ly đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP tiếp nhận, cách ly đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN với cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ.

Khu vực cách ly tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: VOV

Khu vực cách ly tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: VOV

Tại cuộc họp của UBND TP Đà Nẵng về công tác cách ly, phòng chống dịch COVID-1 hôm 17/3, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) tiếp tục triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đồng thời tập trung chỉ đạo ngay việc tiếp nhận, cách ly đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN, kể cả đường hàng không, đường thủy, đường bộ, không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong 1-2 ngày tới.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Cảng vụ hàng không miền Trung khẩn trương làm việc với các hãng hàng không để cung cấp số lượng chuyến bay, hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh của các chuyến bay đến từ các nước trong khu vực ASEAN, nhất là số lượng, thông tin về các trường hợp cần cách ly y tế.

Bộ Chỉ huy quân sự TP khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan bố trí phương tiện để vận chuyển người nhập cảnh từ khu vực ASEAN về các điểm cách ly tập trung; Công an TP phối hợp với các sở, ngành tiếp tục thành lập các chốt kiểm soát đường bộ, bảo đảm việc rà soát, xác minh, đồng thời tổng hợp thông tin về địa chỉ cư trú, lưu trú của người nhập cảnh đến từ các nước ASEAN để cung cấp thông tin cho ngành y tế thực hiện việc cách ly theo quy định.

Giao Sở Du lịch khẩn trương làm việc với các cơ sở lưu trú đồng ý làm nơi cách ly tập trung cho người nước ngoài, dự kiến khoảng 700 phòng, trong đó ưu tiên những cơ sở có đội ngũ nhân viên vận hành, điều hành có số phòng từ 50 trở lên.

* Cùng ngày, Sở Y tế TP. Đà Nẵng có công văn số về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh từ vùng dịch để phòng, chống dịch COVID-19.

Để tổ chức cách ly y tế hiệu quả đối với người nhập cảnh từ vùng có dịch, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan phối hợp tổ chức thực hiện cách ly tất cả những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch từ ngày 14/3.

Thực hiện cách ly với những hành khách trên các chuyến bay VN18 xuất phát từ Paris, Pháp về Việt Nam ngày 10/3 và trên chuyến bay QR xuất phát từ Doha, Qatar về Việt Nam ngày 13/3 đang có mặt tại Đà Nẵng.

Cùng với đó, các cơ sở y tế thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp trên, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thì phải khẩn trương tổ chức cách ly, điều trị tại cơ sở y tế. Nếu kết quả âm tính thì cách ly tại cơ sở cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng có 106 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 đang được theo dõi và cách ly. Ngoài ra, có 614 mẫu xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và 3 mẫu dương tính với virus này.

Hiện sức khỏe 3 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2 (BN22, 23 và 35) đều tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm