Đặc phái viên Hàn Quốc và Trung Quốc thảo luận về tình hình Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàn Quốc và Trung Quốc trong cuộc tham vấn cấp đặc phái viên về Triều Tiên ngày 3/5 đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để "ổn định" tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Đặc phái viên về Triều Tiên của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đặc phái viên về Triều Tiên của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, cuộc tham vấn của ông Noh Kyu-duk, Đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và người đồng cấp Trung Quốc Liu Xiaoming diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do một loạt các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng và các thông tin cho biết có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, tại cuộc tham vấn, Hàn Quốc và Trung Quốc đã chia sẻ những đánh giá về tình hình an ninh khu vực hiện tại và thảo luận về các cách thức để "quản lý ổn định" tình hình an ninh khu vực.

Ông Noh bày tỏ lo lắng về thông tin cho rằng Triều Tiên khôi phục địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri và một số vấn đề khác.

Đặc phái viên Hàn Quốc cũng kêu gọi vai trò "mang tính xây dựng" của Bắc Kinh trong nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng kiềm chế không thực hiện thêm các hành động khiêu khích và nối lại đối thoại.

Về phần mình, ông Liu Xiaoming nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan vì sự ổn định của an ninh khu vực và tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh ủng hộ một giải pháp hòa bình cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới sau phiên họp, đặc phái viên Trung Quốc ghi nhận một "thay đổi mới" trong tình hình an ninh trên bán đảo và nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực chung để giải quyết vấn đề này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm