Đại lễ Vesak 2019 nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế

(PLVN) - Ngày 6/5/2019, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức buổi họp báo về Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc (LHQ) lần thứ 16 PL.2563 - DL.2019.

Đại diện Ban tổ chức phát biểu tại buổi họp báo

Đại diện Ban tổ chức phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký GHPGVN, Tổng Thư ký Vesak 2019 cho biết, Đại lễ Vesak 2019 diễn ra trong các ngày từ 12-14/5/2019 với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” do GHPGVN đăng cai chủ trì với sự phối hợp của Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) và sự giúp đỡ,  bảo trợ của Chính phủ Việt Nam.  Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak LHQ được tổ chức tại Việt Nam, trước đó là vào các năm 2008 và 2014. 

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện đến ngày 6/5, thành phần tham dự Đại lễ Vesak, GHPGVN có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ,  hơn 570 phái đoàn quốc tế và cá nhân,  số lượng đại biểu quốc tế là 1650 người trong đó có các vị Tăng vương,  Tăng thống,  các lãnh đạo Giáo hội... Tổng thống Myanmar,  Thủ tướng Nepal,  Phó Tổng thống - Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Phó Tổng Thư ký LHQ... là những nguyên thủ quốc gia tham dự Đại lễ cùng hơn 20 vị Đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế tại VN.

Có thể nói trong lịch sử 16 lần tổ chức Đại lễ Vesak của LHQ, Vesak 2019 ở VN là có sự tham dự của khách mời quốc tế đông nhất với nhiều lãnh đạo cấp cao nhất, xứng đáng là sự kiện đối ngoại nâng cao vai trò của Phật giáo VN trong hội nhập quốc tế. 

Trả lời về công tác chuẩn bị của địa phương nơi diễn ra Đại lễ ông Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết,  cho đến thời điểm này cơ sở vật chất diễn ra Đại lễ cơ bản đã hoàn thành, công tác đảm bảo an ninh và tuyên truyền về Đại lễ cũng được tỉnh đưa vào là nhiệm vụ trọng tâm để chuẩn bị và phối hợp tốt với các cơ quan chức năng địa phương và T.Ư...

Với vai trò là đầu mối cho tổ công tác của Chính phủ trong công tác chuẩn bị Đại lễ, TS.Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết: “Chính phủ Việt Nam xác định đây không chỉ là sự kiện quan trọng của GHPGVN mà còn là sự kiện đối ngoại quan trọng, do đó Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận thành lập tổ công tác liên ngành cấp T.Ư và chỉ đạo các địa phương thành lập tổ công tác cấp tỉnh nhằm hướng dẫn, giúp đỡ GHPGVN tổ chức Đại lễ Vesak 2019 thành công”.

GHPGVN đã xây dựng và công bố trang web chính thức của Vesak 2019 tại địa chỉ www.undv2019vietnam.com.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm