Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ thông báo rời chức sau 8 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/6, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải thông báo ông sẽ thôi giữ chức vụ này sau 8 năm làm lãnh đạo phái đoàn ngoại giao quan trọng hàng đầu của cường quốc hơn tỉ dân, tuy nhiên không nêu thời gian cụ thể.

Đại sứ Trung Quốc tại Washington, ông Thôi Thiên Khải.

Đại sứ Trung Quốc tại Washington, ông Thôi Thiên Khải.

Ông Thôi Thiên Khải đảm nhận vị trí Đại sứ tại Mỹ từ năm 2013, là nhà ngoại giao Trung Quốc giữ vị trí này lâu nhất trong lịch sử.

Theo TTXVN, truyền thông trích lời của ông Thôi trong bài đăng trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, trong đó đánh giá quan hệ Mỹ-Trung hiện đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng, buộc hai bên phải lựa chọn giữa đối thoại hoặc đối đầu.

Theo mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), trong một bức thư chia tay đăng trên trang web của đại sứ quán, ông Thôi cũng kêu gọi cộng đồng người Trung Quốc hiện sống ở Mỹ cùng tích cực tham gia chia sẻ trách nhiệm thúc đẩy hòa bình và ổn định thế giới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc thời gian qua có mâu thuẫn trong nhiều vấn đề như thương mại, công nghệ và an ninh khu vực.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, nhiều khả năng ông Tần Cương, cựu phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, sẽ được bổ nhiệm thay vị trí của ông Thôi Thiên Khải.

TIN LIÊN QUAN

Theo https://www.reuters.com/world/chinese-ambassador-us-leave-post-after-eight-years-2021-06-22/Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ sẽ rời khỏi vị trí này sau 8 năm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm