Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc tại đảo Trần

(PLVN) -Chiều 15/6, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại đảo Trần, huyện Cô Tô (Quảng Ninh).
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng đoàn công tác, thăm, kiểm tra tại đảo Trần.
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng đoàn công tác, thăm, kiểm tra tại đảo Trần.

Đảo Trần theo địa giới hành chính thuộc xã Thanh Lân của huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Đảo được ví như “con mắt” trấn giữ cửa ngõ Vịnh Bắc Bộ, chỉ cách hải phận Trung Quốc 4 - 5km, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với an ninh chính trị, quốc phòng và kinh tế.

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đơn vị quân đội, cơ sở hạ tầng trên đảo đến nay đã được đầu tư. Đặc biệt là sau khi có điện lưới quốc gia, đời sống của người dân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã có sự thay đổi căn bản.

Thăm, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo Cô Tô, xã Thanh Lân và thôn đảo Trần, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ sự trân trọng những kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà huyện Cô Tô cũng như đảo Trần đã đạt được trong những năm qua. Đại tướng mong muốn, trên cơ sở hệ thống hạ tầng đã được đầu tư và môi trường cảnh quan trên đảo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cô Tô và đảo Trần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, xây dựng đảo trở thành điểm du lịch hấp dẫn, một địa chỉ để giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước cũng như ý thức về chủ quyền biển đảo quốc gia.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu tại buổi làm việc.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu tại buổi làm việc.

Đến thăm, kiểm tra Đồn Biên phòng đảo Trần (BĐBP Quảng Ninh) và Tiểu đoàn đảo Trần (Lữ đoàn Bộ binh phòng thủ đảo 242), Đại tướng Phan Văn Giang, ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sỹ trên đảo. Vượt qua mọi khó khăn, vất vả nơi đảo tiền tiêu, các lực lượng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó; bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời khẳng định, sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền địa phương là động lực quan trọng để các lực lượng vũ trang đứng chân trên đảo hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Đại tướng cũng đề nghị các lực lượng vũ trang đứng chân trên đảo tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác. Tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, tiếp tục phát huy tinh thần người lính, đoàn kết, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo vùng đông bắc của Tổ quốc.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng đoàn công tác cũng đã trồng cây lưu niệm tại Đền - Chùa Trúc Lâm Đảo Trần.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng đoàn công tác cũng đã trồng cây lưu niệm tại Đền - Chùa Trúc Lâm Đảo Trần.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh với đoàn công tác, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết: thực hiện lời căn dặn của Bác lúc sinh thời, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh đã không ngừng nỗ lực, cố gắng xây dựng Quảng Ninh trở thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng an ninh, phòng tuyến hợp tác cạnh tranh kinh tế quốc tế, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, phát triển.

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, phát biểu tại buổi làm việc.
Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, phát biểu tại buổi làm việc.

Đặc biệt kể từ khi có điện năm 2013, Cô Tô trở thành huyện đảo đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, cả huyện không còn hộ nghèo. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 130 triệu đồng/người, nằm trong nhóm cao nhất cả nước.

Trong chuyến thăm lần này, Đại tướng Phan Văn Giang cùng đoàn công tác cũng đã trồng cây lưu niệm tại Đền - Chùa Trúc Lâm Đảo Trần, với mong muốn phát triển màu xanh, giữ gìn sự bình yên trên Đảo.

Đọc thêm