Đảm bảo chất lượng 7 sản phẩm luật ‘đầu tay’ của Quốc hội khóa mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, 7 dự luật sẽ trình xin ý kiến tại Kỳ họp thứ hai là “sản phẩm đầu tay” của Quốc hội khóa mới nên cần tập trung trí tuệ, tích cực hơn nữa để đảm bảo “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Hôm nay (13/8) Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực của một số Ủy ban của QH về việc triển khai thẩm tra 7 dự án Luật sẽ được trình QH cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2 sẽ diễn ra vào cuối năm nay,.

7 dự án Luật bao gồm: Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi), Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật Cảnh sát Cơ động, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng hình sự, Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật sửa đổi bổ sung Phụ lục- Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Đảm bảo chất lượng 7 sản phẩm luật ‘đầu tay’ của Quốc hội khóa mới ảnh 1

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ yêu cầu phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhiều vòng cho ý kiến.

Đây là các dự án Luật sẽ “mở hàng” cho việc thực hiện chức năng lập pháp của QH khóa XV tại Kỳ họp thứ 2 cuối năm, mà trước đó sẽ lần lượt được Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH chủ trì thẩm tra, cho ý kiến vào các phiên họp trong tháng 8, 9 tới.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết việc Chủ tịch QH và Phó Chủ tịch QH nghe Ủy ban của QH báo cáo quá trình chuẩn bị, sự phối hợp giữa các bên liên quan và các định hướng lớn nhằm chuẩn bị kỹ hơn cho công tác xây dựng pháp luật, tránh tình trạng luật có tuổi thọ ngắn, phải sửa đổi liên tục và bảo đảm kỷ cương gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH.

“QH phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhiều vòng cho ý kiến, để làm căn cứ xem xét có tổ chức hội nghị đại biểu QH chuyên trách cho ý kiến xây dựng pháp luật sắp tới, để nâng cao chất lượng làm việc tại các phiên họp của UBTVQH và việc QH thảo luận tại Hội trường”, Chủ tịch QH nêu lý do cho buổi làm việc này.

Đảm bảo chất lượng 7 sản phẩm luật ‘đầu tay’ của Quốc hội khóa mới ảnh 2

Quang cảnh cuộc làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội.

Ngoài ra, Chủ tịch QH cũng cho biết trong chương trình vận động bầu cử, các đại biểu QH đều đã hứa trước cử tri về nỗ lực đóng góp cho công tác xây dựng pháp luật nên đây sẽ là các “sản phẩm đầu tay” của QH khóa mới, cần tập trung trí tuệ, tích cực hơn nữa để đảm bảo “đầu xuôi, đuôi lọt”.

“Thống nhất trình luật ra mà không thành công thì sẽ rất vất vả. Chúng ta đã có bài học rồi nên phải tránh lặp lại”, Chủ tịch QH nêu quyết tâm với các Ủy ban. Trên quan điểm đó, Chủ tịch QH đề nghị các Ủy ban cần nhận thức rõ yêu cầu của thực tiễn, đi thẳng vào các vấn đề thực tiễn đặt ra để thẩm tra, góp ý cùng xây dựng dự thảo Luật có chất lượng, thực chất để trình ra QH.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm