Dân hoảng loạn khi chuỗi trận động đất làm rung chuyển cả hòn đảo ngoài khơi Địa Trung Hải

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Crete đã bị rung chuyển bởi một chuỗi các trận động đất, với trận đầu tiên làm rung chuyển hòn đảo của Hy Lạp có cường độ 6,0 độ richter, tiếp theo là các trận động đất nhỏ hơn tiếp theo, theo Trung tâm địa chấn Euro-Địa Trung Hải (EMSC).

Lính cứu hỏa tìm kiếm những người trong đống đổ nát của một nhà thờ bị phá hủy sau trận động đất, ở Arkalochori trên đảo Crete, Hy Lạp ngày 27/9. Ảnh: Reuters

Lính cứu hỏa tìm kiếm những người trong đống đổ nát của một nhà thờ bị phá hủy sau trận động đất, ở Arkalochori trên đảo Crete, Hy Lạp ngày 27/9. Ảnh: Reuters

Vào thứ Hai, một trận động đất mạnh 6,0 độ richter xảy ra cách thành phố cảng Heraklion của Crete 25 km (16 dặm) về phía đông nam vào khoảng 9:17 sáng theo giờ địa phương (khoảng 13 giờ theo giờ Việt Nam) với độ sâu 10km (6,2 dặm).

Trung tâm địa chấn Euro-Địa Trung Hải (EMSC) cho biết trận động đất lớn sau đó được nối tiếp bởi một chuỗi các trận động đất nhỏ hơn khác, với hai trận động đất lớn nhất tiếp theo đo được với tốc độ 4,6 khoảng 90 phút sau trận đầu tiên.

Nhóm giám sát cảnh báo rằng “các dư chấn đã và có thể xảy ra trong những giờ/ngày tới”, kêu gọi mọi người tuân thủ các thông tin do chính quyền quốc gia đưa ra và “hãy cẩn thận”.

Đoạn phim lưu hành trên Twitter có mục đích cho thấy các vật dụng trong các cửa hàng và nhà cửa bị đập phá, cũng như đèn nhấp nháy và tắt khi các tòa nhà bị xáo trộn. Các video khác ghi lại cảnh mọi người đổ xô chạy khỏi nơi nguy hiểm ở Heraklion.

Dân hoảng loạn khi chuỗi trận động đất làm rung chuyển cả hòn đảo ngoài khơi Địa Trung Hải ảnh 1

Khách du lịch chen chúc chạy ra khỏi khách sạn khi có động đất ở Heraklion.

Bên cạnh thiệt hại đối với các tòa nhà cũ, bằng đá, khách du lịch cũng phải sơ tán khỏi các khách sạn. Hàng chục người chen chúc nhau thoát ra bên ngoài sau trận động đất.

Một hình ảnh về Crete trên Twitter cho thấy những đám mây bụi bốc cao lên bầu trời sau cơn chấn động dữ dội.

Một trường hợp tử vong đã được báo cáo theo các hãng tin địa phương. Người đàn ông được cho là đã chết khi bị mái vòm đè lên khi đang làm việc trong một nhà thờ bên ngoài làng Arkalochori. Ít nhất chín người đã bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện và trung tâm y tế.

Khu vực Địa Trung Hải không xa lạ với các trận động đất. Một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã xảy ra ở miền Trung Hy Lạp vào tháng 3, cách thủ phủ Larissa của vùng không xa.

Trong khi đó, một trận động đất có cường độ 7,0 do Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ thực hiện đã tấn công Biển Aegean vào cuối tháng 10 năm ngoái, ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Hơn 800 người bị thương và ít nhất 27 người thiệt mạng, ảnh hưởng chủ yếu đến cảng Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ. Trên đảo Samos của Hy Lạp, hai thiếu niên đã bị thiệt mạng trong trận động đất này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm