Đảng bộ TP HCM: Chấn chỉnh công tác cán bộ, tránh vi phạm trong quản lý đất đai

(PLVN) - Ngày 29/11,  phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 34 Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa X nhiệm kỳ 2015 – 2020, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, phải chấn chỉnh lại người quản lý Nhà nước không được làm trái pháp luật. Từ đó mới yêu cầu nhân dân làm đúng quy định của Nhà nước.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 34 khóa X.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 34 khóa X.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Hội nghị lần này vừa đánh giá kết quả của năm 2019, vừa thảo luận công việc cho năm sau. Năm 2020 là năm rất quan trọng vì một mặt, TP phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị công việc cho nhiệm kỳ tới.

Do TP chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI nên năm 2010 phải hoàn thiện báo cáo chính trị. Trước đại hội, nhất là 6 tháng đầu năm 2020 phải chuẩn bị nội dung chủ yếu chương trình, đề án cho 5 năm sau. Phải thực hiện các chương trình đề án khung, để sau đại hội có khung chương trình hành động.

Năm 2020 TP cũng xem xét, xây dựng 4 nhóm chương trình phát triển của TP, gồm: Đổi mới mạnh mẽ quản lý TP; đột phá phát triển hạ tầng TP; đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, các sản phẩm chủ lực của TP; phát triển nguồn nhân lực và phát huy văn hóa của TP. Có 38 đề mục, chương trình nhỏ, kế hoạch phục vụ 4 nhóm chương trình lớn.

Liên quan quy hoạch các huyện và sử dụng đất, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay, vấn đề đặt ra 95% số hộ nông dân tại các huyện của TP được giao đất sản xuất nông nghiệp nhưng không làm nông nghiệp. Đây là quỹ đất lớn nhưng chưa có kế hoạch chuyển đổi chủ động. Cứ để tình trạng đó sẽ dẫn đến xây dựng không phép, gây lúng túng khi quy hoạch.

Ông Nhân đề nghị, công tác quy hoạch cần theo hướng huyện thành quận có nông nghiệp theo lộ trình đã định. 

Trước sai phạm tại một số địa phương thời gian qua, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, phải chấn chỉnh lại người quản lý Nhà nước không được làm trái pháp luật thì từ đó mới yêu cầu nhân dân làm đúng quy định của Nhà nước. 

“Người làm công tác quản lý Nhà nước có quyền lãnh đạo, có quyền thay mặt pháp luật nhưng không được làm trái pháp luật. Phải khẳng định nguyên tắc đó; lập lại kỷ cương quản lý Nhà nước, giám sát công tác Đảng vẫn phải tiếp tục và làm quyết liệt hơn.

Trách nhiệm quản lý của Đảng, chính quyền trước người dân, trước pháp luật phải làm nghiêm túc hơn; không để tình trạng người có quyền quản lý, người có chức vụ về Đảng lại làm trái pháp luật” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Sau phần khai mạc, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã trình bày Tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND TP về dự thảo Báo cáo tổng kết việc thực hiện Kết luận số 409 ngày 27/12/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2019, đánh giá triển vọng hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2020; về chủ đề năm 2020. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm