Đáng giận hay đáng thương?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.

Tối 12/9 Trạm CSGT Hàm Tân Công an tỉnh Bình Thuận tuần tra trên QL1, phát hiện xe đông lạnh dừng trong sân một quán cơm thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân. Tổ tuần tra yêu cầu tài xế mở khóa thùng xe đông lạnh và phát hiện bên trong có 15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An trốn để về quê.

Theo thông tin từ UBND Bình Thuận, qua làm việc với 15 công dân, tất cả đều đang gặp rất nhiều khó khăn, đã trả phòng trọ, không có nơi ở và mong muốn trở về quê hương, ổn định cuộc sống. Một cán bộ thẩm quyền Bình Thuận đánh giá: "Hoàn cảnh của họ đáng thương hơn đáng trách”, nên để đáp ứng nguyện vọng của người dân, tỉnh Bình Thuận sau khi đưa những người này vào khu cách ly hai ngày, đã cho xe chở họ về quê, lo toàn bộ chi phí xe cộ, ăn uống dọc đường. Tỉnh cũng đã gửi công văn đến 3 tỉnh Quảng Trị, Nghệ An và Hà Tĩnh đề nghị phối hợp bàn giao người, đảm bảo an toàn phòng chống dịch; thống nhất về lịch trình, thời gian, phương tiện, địa điểm đón. Chuyến xe đưa 15 người về quê đã xuất phát sáng 15/9.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, một lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh sẽ không phối hợp đưa đón 8 công dân địa phương trong vụ 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh. Hà Tĩnh không bố trí kinh phí, tổ chức đưa đón; và giao các ngành chức năng, địa phương có các công dân trên nắm thông tin lịch trình, giám sát chặt chẽ những người trên. Khi về đến quê, 8 công dân trên được giao địa phương tiếp nhận đưa đi cách ly y tế, đồng thời họ phải nộp chi phí cách ly và phí xét nghiệm theo quy định.

Nghe qua, cứ tưởng tỉnh Hà Tĩnh “rắn”, nhưng sự thật thì lập luận của vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh rất thuyết phục: "Những người trên đã vi phạm quy định khi tự ý rời vùng thực hiện Chỉ thị 16, nếu không phát hiện được có thể họ sẽ gây hậu quả cho công tác phòng, chống dịch của địa phương. Cho nên tỉnh sẽ không tổ chức đưa đón”.

Việc buộc những công dân này phải trả phí cũng là một hình thức nhắc nhở khi họ tự phát từ vùng dịch về quê.

Những người này cũng không thực sự khó khăn, theo trả lời của họ với báo chí, để về quê, mỗi người phải trả 5,5 triệu đồng. Với những người “thực sự khó khăn” thì số tiền này không nhỏ, hoàn toàn có thể “cầm cự” được cả tháng tại Bình Dương hay TP HCM…

Lịch trình của những người trốn về quê này cũng rất phức tạp. Một người xuất phát từ TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho hay, để thực hiện chuyến đi, còn bắt taxi đến Biên Hòa (Đồng Nai), sau đó lên ôtô 7 chỗ, rồi “tăng bo” bằng xe đông lạnh “thông chốt” kiểm dịch. Nếu lỡ đó là 1 F0, sẽ nguy cơ lây lan cho bao nhiêu người?

Đó là còn chưa nói đến yếu tố nguy hiểm. 15 người nhồi nhét trốn trong thùng xe kín mít cỡ 10m2, lỡ vì nguyên nhân nào đó mà không đủ không khí thì hậu họa đến nhường nào?

Thủ tướng đã chỉ đạo “ai ở đâu ở yên đó”. Cả nước đang đồng sức đồng lòng chống dịch. Chỉ 1 F0 cũng có thể lây lan cho biết bao người. Vậy mà 15 công dân này vẫn không tuân thủ.

Thương thì thương thật vì nguyện vọng muốn về quê của bất kỳ ai cũng là chính đáng. Nhưng giận cũng nhiều không kém, nên tỉnh Hà Tĩnh không bố trí kinh phí, không tổ chức đưa đón, cách ly y tế, buộc họ phải nộp chi phí cách ly và phí xét nghiệm… là không sai.

Cùng chuyên mục
Trác Thúy Miêu và Dustin Nguyễn - 2 MC trong một chương trình có một cô gái “hiện đại” bắn tiếng Anh trong phần trò chuyện bằng tiếng Việt khiến khán giả ngán ngẩm.

Đừng giết chết tiếng Việt bằng sự lai căng

(PLVN) - Tiếng Việt dùng lẫn lộn cùng tiếng Tây đã là một thói quen hay thấy trong nhiều người trẻ, thậm chí cả lên sóng truyền hình. Những cách dùng từ này có nguy cơ làm giảm sự trong sáng của tiếng Việt.

Đọc thêm