Dâng hương tưởng niệm Tiến sĩ, Luật sư Phan Văn Trường

(PLO) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945-10/10/2015), sáng nay (25/9/2015), Tạp chí Luật sư Việt Nam cùng một số tổ chức hành nghề luật sư tiêu biểu đã đến viếng, dâng hương tại lăng mộ và nhà thờ Tiến sĩ. Luật sư Phan Văn Trường (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). 

Các luật sư chụp ảnh lưu niệm cùng con cháu Luật sư Phan Văn Trường tại từ đường họ Phan ở Đông Ngạc

Các luật sư chụp ảnh lưu niệm cùng con cháu Luật sư Phan Văn Trường tại từ đường họ Phan ở Đông Ngạc

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước, sau khi tốt nghiệp và thành luật sư, Phan Văn Trường làm phiên dịch ở Phủ Thống sứ Bắc Kỳ. Sau ông sang Pháp theo học ngành luật tại Đại học Sorbonne, Paris (Pháp), rồi trình luận án Tiến sĩ và hành nghề luật sư, ông trở thành tiến sĩ luật học và là luật sư đầu tiên của Việt Nam. 

Dâng hương tưởng niệm Tiến sĩ, Luật sư Phan Văn Trường ảnh 1
 Luật sư Liêu Chí Trung - Phó TBT Tạp chí Luật sư Việt Nam,
Trưởng đoàn - dâng hương tại nhà thờ Luật sư Phan Văn Trường
Ông cũng từng làm giáo sư phụ giảng (répétiteur d'Annamite) ở Trường Ngôn ngữ và Văn minh Đông phương (École des Langues Orientales) ở Paris, tích cực hoạt động yêu nước và giao lưu, bảo vệ nhiều người Việt Nam có cùng chí hướng. Bên cạnh đó, Phan Văn Trường còn là người có công lớn về mặt văn hóa vì ông là người đầu tiên chính thức đề xướng việc dùng chữ Quốc ngữ là văn tự cho người Việt cũng như đã đặt lại những dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực báo chí.

Phát biểu tại buổi lễ, với lòng thành kính, Thạc sĩ. Luật sư Liêu Chí Trung – Phó Tổng biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam, Trưởng Đoàn công tác, đã bày tỏ niềm tự hào về Tiến sĩ. Luật sư Phan Văn Trường – người đã dành trọng cuộc đời để đấu tranh cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập của dân tộc, bảo vệ công lý và là một trong những người đầu tiên tạo lập nên truyền thống cho nghề luật sư ở Việt Nam. 

Nhân sự kiện này, Luật sư Liêu Chí Trung cho rằng ý chí, bản lĩnh, nhân cách của vị luật sư người Việt Nam sẽ tiếp tục được phát huy, đồng thời mong muốn giới luật sư và các cấp các ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để trong thời gian tới sẽ có giải thưởng nghề nghiệp mang tên Phan Văn Trường cũng như tôn vinh Luật sư Phan Văn Trường là ông tổ của nghề luật sư Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Đọc thêm