Đau đầu kéo dài, bé gái 9 tuổi được phát hiện có khối u não lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi nữ 9 tuổi, có khối u màng não lớn. Đây là ca bệnh khó vì người bệnh nhỏ tuổi, kích thước khối u lớn, nằm ở vị trí nguy hiểm, buộc phải phẫu thuật nếu không sẽ đe dọa đến chức năng thần kinh và tính mạng người bệnh.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi.

Gia đình bệnh nhi cho biết, trẻ có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian gần đây nên đã cho trẻ đi khám.

Tại Bệnh viện E, sau khi thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được chẩn đoán u màng não liềm đại não 1/3 trước.

Các bác sĩ đã hội chẩn, tiến hành đánh giá xác định khối u nằm vị trí đường giữa, phát triển sang 2 bên bán cầu đại não, kích thước 62x52x50 mm, xâm lấn làm tắc hoàn toàn xoang tĩnh mạch dọc trên.

Ngay sau đó, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh - Bệnh viện E đã lên kế hoạch điều trị, người bệnh sẽ được can thiệp nút mạch tiền phẫu và phẫu thuật khối u sau đó nhằm giảm nguy cơ mất máu trong mổ.

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, kết quả đã lấy được toàn bộ khối u, toàn bộ phần xoang tĩnh mạch dọc trên và liềm đại não bị khối u thâm nhiễm, bảo tồn các chức năng thần kinh quan trọng, hạn chế mất máu tối đa cho bệnh nhi.

Bệnh nhi sau đó được chăm sóc và điều trị hậu phẫu 10 ngày ra viện với tình trạng tỉnh táo, ăn ngủ tốt, không liệt, vết mổ liền. Phim chụp kiểm tra không còn khối u và các tổn thương sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ, khối u não của bệnh nhi phát triển từ từ, được phát hiện khi đã có kích thước lớn gây nguy hiểm và khó khăn trong quá trình điều trị và phẫu thuật. Tuy nhiên, các bác sĩ đã kịp thời phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u cho bệnh nhi.

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có dấu hiệu đau đầu, đặc biệt là những cơn đau đầu kéo dài, gia đình nên cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và can thiệp kịp thời.

Đọc thêm