Để khoáng sản là nguồn lực của phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hàng chục khu dự trữ khoáng sản quốc gia, với nhiều loại kim loại và phi kim có trữ lượng lớn đã được điều tra, đánh giá và xác định là tiền đề quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng, luyện kim và vật liệu xây dựng…

Ngành Địa chất đã xác định được nhiều mỏ đá vôi làm nguyên liệu ổn định, lâu dài cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.

Ngành Địa chất đã xác định được nhiều mỏ đá vôi làm nguyên liệu ổn định, lâu dài cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có văn bản gửi 23 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về đề nghị rà soát khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia đã được phê duyệt trên địa bàn. Việc rà soát này nhằm xác định diện tích chồng lấn giữa khu vực dự trữ khoáng sản với các dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, sau đó sẽ đề xuất điều chỉnh, khoanh định khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia.

Ông Trần Mỹ Dũng, Vụ trưởng Vụ Địa chất, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (ĐC&KS) cho biết, Bộ TN&MT đã khoanh định và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 6/5/2014 về việc phê duyệt khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia.

Theo đó, đã khoanh định 48 khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia cho 10 loại khoáng sản, gồm: 23 khu vực dự trữ khoáng sản titan; 4 khu vực dự trữ khoáng sản cát trắng; 4 khu vực dự trữ khoáng sản quặng sắt - laterit; 3 khu vực dự trữ khoáng sản bauxit; 6 khu vực dự trữ than....

Quặng titan sa khoáng bờ biển phân bố chủ yếu ở vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó tập trung ở các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Bình Thuận với trữ lượng đã xác định khoảng 9,2 triệu tấn.

Tổng trữ lượng titan đã xác định khoảng 14 triệu tấn (chiếm 41%) và tài nguyên dự báo khoảng 20,5 triệu tấn (chiếm 59%). Xét về quy mô tài nguyên titan, Việt Nam hiện nay đứng vào hàng thứ 11 các nước có trữ lượng titan lớn nhất của thế giới.

Đối với titan, Tổng cục ĐC&KS Việt Nam đề xuất bổ sung vào khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia 88ha thuộc khu vực Mũi Dinh (Ninh Thuận); điều chỉnh khu vực Khao Quế ra khỏi khu vực dự trữ khoáng sản titan do kết quả mới công tác đánh giá khoáng sản đã xác định khu vực này chưa đủ cơ sở để xác định tài nguyên; đưa ra khỏi khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia một số khu vực tại tỉnh Bình Định gồm: các khu vực thuộc Quy hoạch đô thị mới Cát Khánh; Khu kinh tế Nhơn Hội; đưa ra khỏi khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia khu vực sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐC&KS Việt Nam Nguyễn Văn Nguyên cho biết, thời gian qua, ngành Địa chất Việt Nam đã đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản quan trọng, chiến lược, có quy mô lớn trên toàn quốc, khẳng định Việt Nam là nước có tiềm năng lớn như titan, bauxit, than, urani, đất hiếm, apatit, đá hoa trắng và cát trắng.

Qua điều tra, đánh giá nhóm khoáng sản kim loại đã phát hiện nhiều vùng mỏ quy mô lớn như quặng đồng Sin Quyền (Lào Cai); quặng chì - kẽm Chợ Đồn - Chợ Điền (Bắc Kạn); quặng sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh); quặng đất hiếm tại Lai Châu, Lào Cai; quặng wolfram đa kim Núi Pháo (Thái Nguyên).

Để khoáng sản là nguồn lực của phát triển ảnh 1

Sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) được đánh giá là mỏ lớn ở Đông Nam Á

Những năm gần đây, Tổng cục ĐC&KS Việt Nam đã tập trung tiến hành điều tra, đánh giá tiềm năng than nâu phần đất liền bể sông Hồng và đã xác định được tài nguyên dự báo cho toàn bể than là hơn 212 tỷ tấn, trong đó đã xác định được tài nguyên dự tính trên diện tích 265km2 tại khu vực Đông Hưng - Tiền Hải (Thái Bình) là 6,7 tỷ tấn; đã xác định được tổng thể tài nguyên dự tính cho bauxit Tây Nguyên là 1,8 tỷ tấn quặng tinh; đã điều tra, đánh giá tài nguyên urani và thăm dò xác định trữ lượng urani ở khu vực bồn trũng Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Tổng cục cũng đã có những phát hiện mới về nguồn gốc và dự báo được triển vọng quặng wolfram (sheelit) quy mô lớn trên đới sông Chảy, bước đầu đã xác định được tài nguyên quặng wolfram và thiếc tại khu vực suối Ngần, huyện Vị Xuyên, Hà Giang là 61 ngàn tấn và hàng loạt các mỏ, điểm mỏ đang tiếp tục được điều tra, đánh giá tiềm năng.

Ngành Địa chất cũng đã tập trung điều tra, đánh giá, thăm dò các loại khoáng sản phi kim. Cụ thể, đã xác định được tổng trữ lượng apatit là 2,6 tỷ tấn quặng, phân bố tại Lào Cai; đánh giá tiềm năng của đá vôi, đá sét làm nguyên liệu xi măng được thực hiện tại các khu vực thuộc tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình, Hải Dương… đã xác định được tổng tài nguyên dự tính trên 40 tỷ tấn đá vôi và trên 7 tỷ tấn đá sét làm nguyên liệu cho công nghiệp xi măng.

Ngoài ra, còn hàng trăm mỏ kaolin, đất sét trắng, felspat, cát trắng, đôlômit, đá ốp lát trên cả nước đảm bảo cung cấp nguyên liệu lâu dài cho công nghiệp gốm sứ và vật liệu xây dựng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm