Để không bị “mất Tết vì COVID”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đến thời điểm hiện nay, chỉ còn ít tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Nhiều nhà, nhiều người đã bàn chuyện Tết này ra sao. Đặc biệt không ít ý kiến lo lắng rằng một số nơi có bị mất Tết nếu COVID-19 bùng phát?

Để không bị “mất Tết vì COVID”

Thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch đã phần nào giải tỏa được những lo lắng này. Tất nhiên với điều kiện tất cả mọi người cùng có ý thức, cùng chung tay phòng chống dịch.

Với dự báo tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp khi biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn chủng Delta, chưa có đánh giá chính thức về độc lực và khả năng kháng vaccine của biến chủng này, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhắc lại các trụ cột trong phòng chống dịch, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn trong công tác này, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Để ngăn chặn ca lây nhiễm, lãnh đạo Chính phủ quán triệt tăng cường xét nghiệm tầm soát với đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao và đặc biệt chú ý công tác phòng, chống dịch tại các đô thị lớn, khu công nghiệp.

Một lần nữa, Thủ tướng nhắc lại tinh thần “thần tốc” trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine. “Chậm nhất ngày 31/12 phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người 12-18 tuổi trong tháng 1/2022, mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022”, Thủ tướng nêu rõ các mốc thời gian thực hiện.

Song song với nhiệm vụ này, Thủ tướng lưu ý các đơn vị chủ động có kế hoạch, phương án tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi sau khi có ý kiến của cấp có thẩm quyền và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đặc biệt, quán triệt nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, tổ chức các tổ lưu động để vận động người dân và tiến hành tiêm vaccine, Thủ tướng đồng thời yêu cầu xem xét chế tài xử lý với những người không chịu tiêm vaccine (trừ người chống chỉ định tiêm).

Thực tế thời gian qua cho thấy không ít người chưa tiêm vaccine, dù Nhà nước có chính sách chích ngừa miễn phí, động viên khuyến khích. Người mang tâm lý sợ vaccine, người bị tiêm nhiễm một số quan niệm lệch lạc, thậm chí có người “ngại đi tiêm”. Thế nhưng một thống kê của TP HCM cho thấy, trong số những người tử vong vì COVID-19, phần lớn là những người chưa chích ngừa.

Căn cứ khoa học đã có, căn cứ thực tế đã có. Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo, định hướng. Còn một việc nữa, là cơ quan chức năng cần nghiên cứu ban hành các quy định pháp luật cụ thể để có có sở pháp lý, có chế tài xử lý người cố tình không chích ngừa. Cùng với đó cần đẩy mạnh công tác truyền thông để mọi người hiểu rõ về công dụng của “vũ khí” chống COVID-19. Có làm như vậy, mới không còn nỗi lo “mất Tết vì COVID”.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Nông thôn mới nâng cao

(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Đọc thêm