Đề nghị "đóng cửa" 18 bến tập kết cát sỏi hoạt động tự phát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tiến hành kiểm  tra hoạt động của các bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn TP Yên Bái, huyện Trấn Yên và huyện Yên Bình, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Yên Bái phát hiện, xử lý 19 trường hợp vi phạm, đề nghị đình chỉ hoạt động 18 bến bãi tự phát.

Kết quả thanh tra liên ngành, do Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, chỉ rõ hầu hết các điểm tập kết cát, sỏi tai các địa phương này đều chưa có hồ sơ, thủ tục về lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định quy định của pháp luật.

Đề nghị "đóng cửa" 18 bến tập kết cát sỏi hoạt động tự phát ảnh 1

Qua kiểm tra, hầu hết các điểm tập kết cát, sỏi đều chưa có hồ sơ, thủ tục về lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Thông qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện và xử lý 19 trường hợp vi phạm với tổng số tiền lên tới hơn 270 triệu đồng. Trong đó, 18 điểm tập kết cát, sỏi của các hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, đoàn thanh tra đã kiến nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh, tập kết cát sỏi của 18 trường hợp do sử dụng đất không đúng mục đích. Các hộ gia đình, cá nhân chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã có đẩy đủ các hồ sơ, thủ tục về đất đai, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Đoàn thanh tra cho rằng, để xảy ra tồn tại nêu trên là do ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng đất còn hạn chế. Bên cạnh đó thì chính quyền địa phương, đặc biệt Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chưa thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định đối với lĩnh vực quản lý đất đai, bảo vệ môi trường.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng phản ánh về hoạt động bến bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn tỉnh Yên Bái hoạt động lộn xộn. Nhiều bến bãi không có giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động, nhiều bến bãi gian lận trong việc xuất hóa đơn chứng từ.

Từ năm 2018 tỉnh Yên Bái đã thực hiện rà soát và yêu cầu các đơn vị khai thác cát, sỏi chưa làm thủ tục về bến bãi, thuê nước mặt thực hiện đúng các quy định của phát luật. Tuy nhiên, cho tới nay rất nhiều các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi vẫn chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về bến bãi tập kết.

Mới đây vào đầu tháng 7/2021, tỉnh Yên Bái đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị khai thác cát sỏi, đặc biệt tại các bến bãi tập kết cát sỏi. Hầu hết các đơn vị này đều bị xử phạt vì chưa hoàn thành các thủ tục về bến bãi tập kết, nhưng sau khi bị xử phạt các đơn vị vẫn ngang nhiên hoạt động bình thường.

Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

Đọc thêm