Đề nghị Indonesia xử lý nghiêm vụ chìm tàu cá của Việt Nam

(PLVN) - “Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng Indonesia tích cực tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân bị mất tích; đối xử nhân đạo đối với các nạn nhân, các ngư dân trên tàu bị bắt giữ; điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây ra vụ chìm tàu dẫn đến thiệt hại về người và của của ngư dân Việt Nam”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 14/5 cho biết.

Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật lý do chìm của tàu cá của ngư dân Việt Nam trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, khiến 4 ngư dân của Việt Nam bị mất tích cũng như công tác tìm kiếm, cứu hộ và công tác bảo hộ công dân đối với các công dân bị bắt.

Theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, theo thông tin của các cơ quan chức năng Việt Nam, ngày 20/4/2020, tàu giám sát hải sản của Indonesia đã bắt giữ 2 tàu cá và 14 ngư dân trong vùng biển Indonesia. Trong quá trình truy đuổi, một tàu cá của Việt Nam đã bị chìm và 4 ngư dân bị mất tích. 

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng Indonesia tích cực tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân bị mất tích; đối xử nhân đạo đối với các nạn nhân, các ngư dân trên tàu bị bắt giữ; điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây ra vụ chìm tàu dẫn đến thiệt hại về người và của của ngư dân Việt Nam. 

Việt Nam cũng đã đề nghị phía Indonesia cẩn trọng, kiềm chế, xử lý các vụ việc tàu cá, ngư dân trên tinh thần nhân đạo. 

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, các lực lượng chức năng của hai nước tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ thông tin, xử lý các vụ việc phát sinh; phối hợp giải quyết những vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và cùng là thành viên trong cộng đồng ASEAN. 

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng đã giao thiệp với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin; đồng thời tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. 

Ngày 5/5, Đại sứ quán tiến hành thăm lãnh sự, các ngư dân bị tạm giữ và Đại sứ quán cho biết, tình hình các ngư dân này trong tình trạng sức khoẻ và tinh thần ổn định. Các cơ quan chức năng của hai nước, hiện nay vẫn đang tích cực trao đổi vấn đề này. “Trong những ngày qua, Indonesia cũng đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng của Việt Nam trong việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Hiện nay đã tìm thấy tàu cá nhưng chưa tìm thấy các ngư dân”, Người phát ngôn cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa khẳng định Việt Nam nhất quán chủ trương phát triển đánh bắt cá theo hướng bền vững, chú trọng bảo tồn, phát huy các nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ môi trường và hợp tác quốc tế; đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục ngư dân tôn trọng các quy định của Việt Nam, pháp luật quốc tế cũng như các Luật quốc tế có liên quan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm