Đề xuất cho doanh nghiệp miễn, giảm tiền thuê đất do dịch Covid – 19

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có đề xuất với Chính phủ cho phép miễn tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp thuê đất mà phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đề xuất cho doanh nghiệp miễn, giảm tiền thuê đất do dịch Covid – 19

Theo đó, đối với các trường hợp doanh nghiệp đến ngày 30/6 vẫn chưa thể khôi phục sản xuất, Bộ TN&MT đề xuất cho phép doanh nghiệp nộp chậm 6 tháng tiền sử dụng đất từ ngày có thông báo, đồng thời, giảm tiền tương ứng với 6 tháng sử dụng đất. 

Bộ TN&MT cũng đề xuất Chính phủ xem xét trình Quốc hội miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong 6 tháng (ước tính khoảng 600 tỉ đồng), hoặc 1 năm (ước tính khoảng 1.200 tỉ đồng) cho doanh nghiệp. 

Bộ TN&MT cũng đề xuất xem xét gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2020 (khoảng 5.000 tỷ), đồng thời giảm mức phí môi trường trong năm 2020 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, xem xét cho doanh nghiệp được giảm 20% mức thu phí thẩm định cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước và giảm 30% mức thu phí khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn.

Đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Thủ tướng xem xét trích kinh phí từ vốn sự nghiệp môi trường để đầu tư trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, các lực lượng làm việc tại các bệnh viện, các khu cách ly và nâng cao năng lực xử lý chất thải nguy hại y tế.

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid – 19 tác động đến hoạt động của doanh nghiệp, vừa qua UBND TP.HCM cũng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP.HCM.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm