Đề xuất sớm xây dựng luật về công nghiệp hỗ trợ

(PLVN) - Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Vũ Tiến Lộc, để đón làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)  mới, Việt Nam cần có Luật về Công nghiệp hỗ trợ.

Việt Nam không nên dựa vào lao động rẻ mà phải vươn dần lên các phân khúc cao trong các chuỗi cung ứng.

Việt Nam không nên dựa vào lao động rẻ mà phải vươn dần lên các phân khúc cao trong các chuỗi cung ứng.

Điểm đến an toàn với cộng đồng kinh doanh

Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể về tình hình kinh tế - xã hội Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV ngày 3/11, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, Chủ tịch VCCI  Vũ Tiến Lộc đã nhấn mạnh 5 điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam trong nhiệm kỳ qua.

Đầu tiên là công cuộc phòng chống tham nhũng bước đầu đã có kết quả rõ nét, tạo được dấu ấn đột phá trong nhiệm kỳ này, góp phần tạo lập một môi trường kinh doanh liêm chính, công bằng với chi phí thấp cho doanh nghiệp (DN) và củng cố niềm tin của người dân vào quyết tâm đổi mới hệ thống chính trị của Đảng và Nhà nước.

Thứ hai, trong nhiệm kỳ này, chúng ta đã tập trung nhiều hơn vào nhiệm vụ cải cách thể chế, Chính phủ đã phát động thành công 3 đợt sóng cải cách thủ tục hành chính quan trọng, xoá bỏ hàng ngàn giấy phép con; cắt giảm và đơn giản hoá 50%-60% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành và hiện nay đang tiếp tục cắt giảm đơn giản hoá 20% các quy định hành chính liên quan đến kinh doanh.

Thứ ba, chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo được đẩy mạnh, hành trình xây dựng Chính phủ điện tử được tăng tốc. Thứ tư, chúng ta đã “lên đường cao tốc” trong hội nhập với thế giới qua 2 cuộc hội nhập đỉnh cao: CPTPP và EVFTA, góp phần mở rộng không gian thị trường và thúc đẩy cải cách thể chế theo những chuẩn mực quốc tế cao nhất.

Thứ năm, trong đại dịch Covid, tính ưu việt của thể chế chính trị ở Việt Nam và năng lực cạnh tranh cốt lõi của hệ thống kinh tế - xã hội Việt Nam lại một lần nữa toả sáng: Đó là sự cố kết, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, là khả năng chống chịu, kiên cường của người dân và cộng đồng DN mỗi khi đất nước lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

“Năm điểm sáng nói trên như 5 cánh sao của ngôi sao kinh tế Việt Nam đang tỏa sáng trên bầu trời của nền kinh tế thế giới đang có nhiều “mây đen bao phủ”. Và Việt Nam đang trở thành điểm đến an toàn cho cộng đồng kinh doanh quốc tế trên hành trình xây dựng các chuỗi cung ứng toàn cầu an toàn và có trách nhiệm hơn”- ông Lộc ví von.

Chủ động đón sóng đầu tư FDI mới

Chủ tịch VCCI cũng cho biết, Đại sứ Nhật Bản đã chia sẻ với ông rằng, nhiều DN Nhật Bản xin hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản để chuyển dịch đầu tư đã chọn Việt Nam. Ngoài ra, Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung tại Việt Nam cũng cho biết, Trung tâm nghiên cứu phát triển lớn nhất Đông Nam Á đang được tập đoàn này xây dựng tại Hà Nội.

“Tuần trước, tại Diễn đàn DN Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với sự tham gia của nhiều đại biểu từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, các DN Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá tới trên 11 tỷ USD, chủ yếu trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo”- Chủ tịch VCCI nói. Đồng thời ông cũng khẳng định: “Những cơ hội thu hút vốn đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn”.

Do vậy, để đón nhận làn sóng đầu tư FDI mới. Theo Chủ tịch VCCI, chúng ta phải nhận diện thật đúng bản chất của làn sóng đầu tư này là làn sóng dịch chuyển của ngành công nghiệp hỗ trợ. Vì vậy, Chủ tịch VCCI đề nghị Quốc hội giao Chính phủ sớm xây dựng Dự luật về công nghiệp hỗ trợ, để trình Quốc hội ban hành nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp rất quan trọng này. 

“Nếu không phát triển được công nghiệp hỗ trợ và vươn dần lên các phân khúc cao hơn trong các chuỗi cung ứng, thì dù chúng ta có thu hút được thêm hàng chục, hàng trăm tỷ USD FDI trong thời gian tới, thì nền kinh tế cũng sẽ không thể thoát được kiếp gia công”- Chủ tịch VCCI nhận định. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm