Đi cướp cùng bạn trai, thiếu nữ 15 tuổi lĩnh 18 tháng tù

(PLVN) - Thiếu nữ hơn 15 tuổi nghe theo lời bạn trai chọn tài xế xe ôm để ra tay cướp tài sản...

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Ngày 9/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Thùy Linh (SN 1991, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Hải (tài xế xe ôm).

Theo hồ sơ vụ án, Lê Thùy Linh là em út trong gia đình có 2 chị em. Khi Linh được khoảng 8 tuổi thì bố mẹ cô chia tay. Mẹ Linh sang Anh định cư và nhập quốc tịch. 

Năm 2003, Linh được mẹ đón sang Anh sống, khi đó, cô bé đang học lớp 6. Sau khi nhập quốc tịch Anh, Linh lại về Việt Nam sống cùng bố tại Định Công (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Do đã nghỉ học nên khi về Việt Nam, Linh chỉ ở nhà, thi thoảng giao du với nhóm bạn chơi game.

Khoảng 21h30 ngày 29/3/2007 Linh cùng nhóm bạn, trong đó có Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991), Bùi Minh Hùng (SN 1987)… rủ nhau đi chơi chơi game tại quán Internet ở khu vực phường Trương Định. Chơi game xong, Tuấn Anh rủ cả nhóm về nhà bà của Tuấn Anh ở huyện Thường Tín (Hà Nội) để ngủ nhờ. 

Do chỉ có một xe máy nên Hùng chở những thành viên khác về nhà bà của Tuấn Anh trước. Còn Tuấn Anh và Linh sẽ bắt xe ôm đi sau, khi đến Văn Điển sẽ bỏ chạy để không trả tiền xe ôm. Tuy nhiên, Tuấn Anh và Linh lại không thực hiện theo kế hoạch đã định của cả nhóm.

Bởi khi còn lại hai người, Tuấn Anh nói với Linh cả hai sẽ thuê xe ôm tới chỗ vắng người. Tại đó, Linh giả vờ đi vệ sinh rồi tìm gạch hành hung tài xế để lấy xe và tiền.

Sau khi bàn bạc nhau, cả hai chưa kịp thực hiện thì Hùng quay lại đón. Thay vì đi về nhà bà như dự tính, Tuấn Anh tiếp tục thực hiện kế hoạch cướp tài sản đã bàn với Linh trước đó.

Theo cáo trạng, Tuấn Anh đã bảo Hùng đợi để Tuấn Anh vào nhà bạn là Lục Văn Thành (SN 1990, ở huyện Thanh Trì) lấy áo khoác cho Linh mặc. Vào nhà, Tuấn Anh đã hỏi mượn Thành 1 con dao và nói cho Linh biết việc sẽ dùng dao để đi cướp tài sản. Linh vẫn đồng ý đi cùng.

Khi tụ họp với nhóm bạn, Tuấn Anh đã nói cho mọi người biết kế hoạch thuê xe ôm để cướp tài sản. Nghe Tuấn Anh nói vậy, những người bạn trong nhóm đã khuyên Tuấn Anh không được làm thế. Tuy nhiên Tuấn Anh và Linh không nói gì.

Khi đến khu vực Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì), Tuấn Anh và Linh xuống xe. Tại đây, Tuấn Anh và Linh đã thuê xe của anh Hoàng Văn Hải (SN 1977, làm nghề lái xe ôm) chở tới Liên Ninh (Thanh Trì) với giá 15.000 đồng. Trên đường đi, Tuấn Anh bảo tài xế đi lòng vòng, mục đích tìm địa điểm vắng người để cướp tài sản. Thấy thái độ của Tuấn Anh nên anh Hải nghi ngờ, không đi theo chỉ dẫn của Tuấn Anh mà dừng xe tại khu vực có đèn sáng, yêu cầu đôi trai gái trả tiền.

Tuấn Anh không trả tiền mà bảo anh Hải chở ra đường dân sinh cầu chui xã Liên Ninh mới trả, mục đích tìm cơ hội để cướp tài sản. Anh Hải không đồng ý mà lái xe bỏ đi. Sau đó, tài xế xe ôm đã gọi điện báo công an.

Thấy ý định cướp tài sản bị phát hiện, Tuấn Anh và Linh bỏ chạy, sau đó được Hùng chở về nhà bà của Tuấn Anh. Tuy nhiên, bà của Tuấn Anh không cho ngủ nhờ nên nhóm của Tuấn Anh chở nhau về Hà Nội. Khi đến khu vực thị trấn Văn Điển, họ bị công an huyện Thanh Trì phát hiện, bắt giữ. 

Ngày 11/4/2007, cả hai bị khởi tố về tội “Cướp tài sản”, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên, Tuấn Anh và Linh đã bỏ trốn nên bị truy nã. Ngày 12/11/2007, Tuấn Anh đến Công an huyện Thanh Trì đầu thú, sau đó bị tuyên phạt 48 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Trong khi đó, Linh sang Anh sinh sống.

Ngày 21/8/2019, Linh về Việt Nam thì bị bắt giữ.

Linh khai không biết bị khởi tố bị can và bị truy nã và vẫn đi, về giữa Việt Nam và Anh thăm thân.

Với hành vi trên, Linh bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cướp tài sản”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các bị cáo tại tòa.

Đang xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ

(PLVN) - Sáng 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm để xem xét kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ.

Đọc thêm