Dịch Covid-19 kéo dài, FDI đổ vào Việt Nam vẫn ở mức cao

(PLVN) - Hoạt động thu hút FDI của nước ta vẫn diễn ra khá nhộn nhịp bất chấp những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Gần 9 tỷ USD FDI đổ vào Việt Nam từ đầu năm

Theo báo cáo từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài quý I năm 2020, tính đến 20/03/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 8,55 tỷ USD, bằng 79,1% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 3,85 tỷ USD, bằng 93,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính lũy kế đến ngày 20/3/2020, cả nước có 31.665 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 370 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 215,63 tỷ USD, bằng 58,3% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 8,55 tỷ USD, bằng 79,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, tổng vốn đăng ký mới đạt 5,5 tỷ USD với 758 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Vốn điều chỉnh tăng thêm đạt 1,07 tỷ USD và tổng giá trị vốn góp, mua cổ phần đạt gần 2 tỷ USD.

Cũng theo báo cáo, trong quý I năm 2020, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 49,3 triệu USD, bằng 41,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó có 27 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đầu tư bên Việt Nam đạt 22,9 triệu USD (bằng 28,5% so với cùng kỳ 2019) và 6 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với vốn đầu tư Việt Nam tăng thêm 26,3 triệu USD (bằng 66,4% so với cùng kỳ năm 2019).

Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh “Thế giới đã quá phụ thuộc vào Trung Quốc, do đó các nhà đầu tư quốc tế nhìn nhận nghiêm túc việc phân tán rủi ro, sắp xếp lại mạng lưới sản xuất toàn cầu. Đây là cơ hội cho Việt Nam thu hút sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư này, hay nói cách khác, Việt Nam trở thành “trung tâm” thu hút FDI của khu vực và thế giới”.

Nhiều tín hiệu lạc quan

Theo khảo sát mới nhất của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) về phân tán rủi ro cho dòng vốn đầu tư thì Việt Nam đứng đầu danh sách với 42,3% trong số 122 DN lựa chọn, xếp sau đó là Thái Lan, Philippines và Indonesia.

Còn theo đánh giá của Nikkei Asian Review, Google và Microsoft muốn chuyển nhà máy, tăng sản xuất điện thoại, laptop và các thiết bị từ Trung Quốc sang Đông Nam Á. Trong đó, Google chuẩn bị khởi đầu việc sản xuất mẫu điện thoại thông minh giá rẻ mới nhất với tên gọi Pixel 4A tại Việt Nam vào khoảng tháng 4/2020. Còn Microsoft thì dự kiến sản xuất dòng Surface bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn trong quý II năm nay.

Trao đổi với báo chí, TS. Phan Hữu Thắng - nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, để đón dòng vốn hiệu quả, Việt Nam cần tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư của các cơ quan ngoại giao như các sứ quán và đầu mối xúc tiến đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại các sứ quán đó thay vì xúc tiến đầu tư tại chỗ trong nước như hiện nay.

Tập trung giải quyết nhanh hơn các thủ tục hành chính đối với các dự án có quy mô lớn đang đàm phán, xin cấp phép đầu tư, cũng như hỗ trợ tích cực giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình giải ngân của các dự án đã được cấp phép... Đây được coi là “cú huých”, là nền tảng quan trọng để tạo bước ngoặt lớn cho Việt Nam trong thu hút vốn FDI trong năm 2020.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm