Điểm mới trong bảo đảm an ninh, trật tự lễ hội chùa Hương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo thuận lợi cho du khách đến với chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) trong mùa lễ hội đầu xuân Giáp Thìn 2024, các lực lượng chức năng tại đây đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả.
Hoạt động đi lại du xuân của du khách tại chùa Hương đi vào quy củ, đảm bảo trật tự và văn minh (Ảnh: Vũ Tiến)
Hoạt động đi lại du xuân của du khách tại chùa Hương đi vào quy củ, đảm bảo trật tự và văn minh (Ảnh: Vũ Tiến)

Điểm mới trong hoạt động vận chuyển của các thuyền đò tại bến chở khách chùa Hương năm nay là tất cả các phương tiện thuyền đò đều được đưa vào HTX Dịch vụ và du lịch chùa Hương. Qua đó, HTX sẽ thống nhất quản lý và điều hành hoạt động.

Đáng chú ý, đến với chùa Hương năm nay du khách sẽ mua vé đò tại các quầy, qua cửa soát vé điện tử. Lượng khách được phân bổ cho các đò theo số thứ tự nên không còn các trường hợp chủ thuyề đò tự mời chào khách riêng như trước.

Chính vì điểm mới này nên trên các tuyến đường hướng về chùa Hương như Quốc lộ 21B, Quốc lộ 6 năm nay đã không còn tình trạng “cò” đò, chèo kéo khách như mọi năm.

Đến với chùa Hương năm nay du khách sẽ mua vé đò tại các quầy, qua cửa soát vé điện tử (Ảnh: Vũ Tiến)

Đến với chùa Hương năm nay du khách sẽ mua vé đò tại các quầy, qua cửa soát vé điện tử (Ảnh: Vũ Tiến)

Với việc quản lý thuyền đò, tất cả hoạt động vận chuyển hành khách trên đường thủy nội địa thông qua HTX Dịch vụ và du lịch chùa Hương, hoạt động đi lại du Xuân của du khách tại chùa Hương đã đi vào quy củ, đảm bảo trật tự và văn minh, không có hiện tượng bắt chẹt khách, thu quá giá.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở tăng cường vai trò chủ động, chủ trì xây dựng kế hoạch, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ cũng như đường thủy nội địa, phục vụ Nhân dân du Xuân lễ hội chùa Hương Xuân Giáp Thìn 2024.

Ông Bùi Ngọc Tân - Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT đường thủy nội địa, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết: “Trên đường bộ, đối với tất cả các tuyến đường dẫn đến chùa Hương, Thanh tra Sở GTVT phối hợp với Công an huyện Mỹ Đức, Ban Quản lý lễ hội lập hơn 20 chốt kiểm soát, điều tiết giao thông tại các vị trí nút giao phức tạp để chống ùn tắc. Đối với đường thủy nội địa trên suối Yến và suối Tuyết, Đội Thanh tra GTVT đường thủy nội địa làm việc với HTX Dịch vụ và du lịch chùa Hương; yêu cầu đơn vị chấp hành đúng các quy định của Luật Giao thông đường thủy cũng như quy định của UBND TP”.

Các thuyền đò được HTX Dịch vụ và du lịch chùa Hương quản lý và điều hành hoạt động (Ảnh: Vũ Tiến)

Các thuyền đò được HTX Dịch vụ và du lịch chùa Hương quản lý và điều hành hoạt động (Ảnh: Vũ Tiến)

Đối với các phương tiện thuyền đò, lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn, trang thiết bị phao cứu sinh, dụng cụ nổi... không cho phép các phương tiện đò chở quá số người quy định, không thu quá giá. Đặc biệt nghiêm cấm tuyệt đối thuyền gắn máy sai quy định vận chuyển khách, đò bán hàng rong, hát rong xin tiền trên suối Yến. Với những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý cương quyết.

Đọc thêm