Diễn biến vụ cán bộ ĐH Ngân hàng TP HCM rơi lầu tử vong: Chuyển Công an TP HCM điều tra làm rõ

(PLVN) - Ngày 8/4, bảy cán bộ, giảng viên Trường ĐH Ngân hàng TP HCM đã bị tạm thời đình chỉ công tác 15 ngày. 

Chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3, nơi xảy ra vụ việc

Chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3, nơi xảy ra vụ việc

Theo đó, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đã ký Quyết định số 681/QĐ-NHNN đình chỉ công tác với ông Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TP HCM để tổ chức kiểm điểm, xem xét, xử lý kỷ luật do vi phạm các quy định chấp hành các biện pháp hiện nay về cách ly, phòng chống dịch Covid-19.

Tương tự, Ngân hàng Nhà nước cũng có Quyết định số 682/ QĐ-NHNN tạm thời đình chỉ công tác với ông Nguyễn Đức Trung, Phó Hiệu trưởng về vi phạm trên.

Bên cạnh đó, ông Đoàn Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TP HCM cũng đã ký 5 quyết định đình chỉ công tác với 5 cán bộ của Trường do vi phạm các quy định chấp hành các biện pháp hiện nay về cách ly, phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể gồm: ông Trần Việt Dũng, ông Lê Trung Nhân (cùng là Phó Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế); ông Văn Năm, Phó trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng; ông Phùng Văn Ứng, Phó trưởng Khoa Lý luận chính trị và ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu.

Thời gian bị tạm thời đình chỉ công tác của 7 cá nhân này đều là 15 ngày kể từ ngày 8/4/2020. Riêng ông Nguyên là giảng viên thỉnh giảng ngoài trường nên không có quyết định đình chỉ công tác.

Như trước đó PLVN đã thông tin, ngày 5/4, ông Trần Việt Dũng, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế của Trường ĐH Ngân hàng TP HCM mời một số người đến nhà ở chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM) ăn cơm.

Tám khách mời có mặt gồm: ông Bùi Hữu Toàn, ông Nguyễn Đức Trung, ông Lê Trung Nhân, ông Phùng Văn Ứng, ông Nguyễn Anh Vũ, ông Văn Năm, ông Nguyên, giảng viên thỉnh giảng và ông Bùi Quang Tín, giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh.

Trong bữa ăn, trừ ông Bùi Hữu Toàn không uống rượu thì 8 người còn lại đã uống hết 3 chai rượu và 12 chai bia. Đến khoảng 16h, mọi người lần lượt ra về và chỉ còn ông Tín, ông Dũng và ông Nguyễn Đức Trung ở lại.

Khoảng 17h cùng ngày, ông Trần Việt Dũng rời khỏi căn hộ để đi giải quyết công việc và dặn ông Tín và ông Trung khi nào về thì tự khoá cửa nhà. Khoảng 30 phút sau đó, bảo vệ chung cư nghe tiếng động mạnh ở khu giếng trời thuộc sảnh D2 nên đi kiểm tra và phát hiện ông Bùi Quang Tín nằm bất động, tử vong.

Theo Trưởng ban Quản lý chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3, lan can căn hộ cao hơn 1,2m và ông Tín là trường hợp đầu tiên bị rơi kể từ năm 1998.

Bà Nguyễn Thanh Bích (SN 1975, vợ ông Tín) cho rằng cái chết của chồng bà có nhiều uẩn khúc và nghi đây là án mạng nên yêu cầu Công an TP HCM, Công an huyện Nhà Bè làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Tín.

Bà Bích cũng cho biết, đầu năm 2019, ông Tín được bổ nhiệm phụ trách Phòng truyền thông Trường ĐH Ngân hàng TP HCM. Trong quá trình làm việc, ông Tín bị áp lực từ rất nhiều phía. Trước Tết 2020, ông Tín nói với bà Bích là sẽ xin từ chức. Ngoài ra, bà Bích còn khai với công an rằng chồng bà hay nhận tin nhắn đe doạ nói nếu không từ chức sẽ bị ép nhảy lầu.

Theo người nhà ông Tín, hiện trường xảy ra vụ việc có dấu hiệu đã bị dọn dẹp, có một chiếc ghế bị gãy và khi xảy ra sự việc thì chủ nhà lại không có ở nhà. Còn theo phân tích của một luật sư, nếu tự tử thì phải có dấu vân tay ở lan can và đối với một người có tâm trí bình thường thì không có chuyện qua nhà người khác tự vẫn.

Ngoài vai trò giảng viên ĐH Ngân hàng TP HCM, ông Bùi Quang Tín là Luật sư, Tiến sĩ, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trường Doanh nhân BizLight; thành viên sáng lập Công ty luật Globalink; thành viên Đoàn Luật sư TP HCM.

Được biết, vụ việc đã được Công an huyện Nhà Bè chuyển hồ sơ lên Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM để điều tra làm rõ. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm