Diễn biến vụ nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An kêu oan: Thủ trưởng CQĐT trả lời đơn khiếu nại của ông Liêm

(PLVN) - Hôm nay (29/10), TAND tỉnh Long An dự kiến mở lại phiên xử sơ thẩm với ông Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên GĐ Sở Y tế) bị truy tố “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí”.

Bác sĩ Lê Thanh Liêm, nguyên GĐ Sở Y tế Long An

Bác sĩ Lê Thanh Liêm, nguyên GĐ Sở Y tế Long An

Trước đó, ngày 26/10, Thủ trưởng CQĐT Công an Long An, ông Phạm Thanh Tâm có Quyết định 456/QĐ-VPCQCSĐT giải quyết khiếu nại của ông Liêm. CQĐT cho rằng quá trình điều tra vụ án, CQĐT đã ban hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đều có sự phê chuẩn của VKS, CQĐT đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định. Hồ sơ vụ án đang được TAND Long An thụ lý và đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, ông Liêm thực hiện quyền và nghĩa vụ của bị cáo. Từ đó, CQĐT bác đơn khiếu nại của ông Liêm.

Trước quyết định giải quyết khiếu nại này, ông Liêm nói: “CQĐT đã trả lời chung chung, không đúng trọng tâm, cụ thể”.

Các vấn đề mà ông Liêm khiếu nại như sau. Thứ nhất, ông Liêm cho rằng đây là dạng “án truy xét”, việc ra quyết định khởi tố vụ án và bị can cùng một lúc là “không đảm bảo”. Thứ hai, ông Liêm khiếu nại việc CQĐT không thông báo cho ông biết KLGĐ 803/KLGĐ-STC ngày 21/3/2017 và KLGĐ bổ sung 2602/KLGĐ-STC ngày 14/8/2017 của Sở Tài chính để ông thực hiện quyền khiếu nại. Thứ ba, ông Liêm khiếu nại một số vi phạm tố tụng của CQĐT như số lần trả hồ sơ vượt quá quy định… 

Như PLVN đã phản ánh, nhiều năm sau khi thanh tra, điều tra gói thầu cung cấp lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tòa nhà cơ quan Sở Y tế, Long An vẫn chưa thể đưa ra phán quyết cuối cùng với vụ việc. Dù ông Liêm đã được CQĐT kết luận không vụ lợi, không thông thầu, nhưng vẫn bị cơ quan tố tụng khởi tố, truy tố.

Ông Liêm liên tục kêu oan, khẳng định trong dự án này không hề có hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế”, không có “hậu quả nghiêm trọng” nào xảy ra. Ông cho rằng nguồn cơn đến từ việc khi đương nhiệm ông đã không chấp nhận một số DN “sân sau” lũng đoạn ngành y tế địa phương, nên bị trù dập.

Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An đã 5 lần giám định, cho ra các kết quả khác nhau, nhiều bản KLGĐ vi phạm cả về hình thức lẫn nội dung. Từ khi có các KLGĐ của Sở Tài chính, ông Liêm liên tục có đơn đến Chủ tịch UBND tỉnh, khiếu nại, tố cáo các KLGĐ không đúng, không khách quan trung thực, nhưng không nhận được trả lời. Mới đây, sau khi nhận đơn của ông Liêm, nhiều cơ quan TW như Văn phòng TW Đảng và C01 Bộ Công an đã có văn bản gửi tỉnh Long An, lưu ý xử lý sự việc đúng pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm