Điều gì khiến Mỹ-Taliban nối lại đàm phán?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quan chức Mỹ và Taliban sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar) vào tuần tới để thảo luận về các hoạt động chống khủng bố chống lại ISIS-K, Al-Qaeda, hỗ trợ nhân đạo và khủng hoảng kinh tế ở Afghanistan, Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ.

Ảnh: Khaama Press

Ảnh: Khaama Press

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban bắt đầu từ tháng 2/2020, khi một thỏa thuận được ký kết giữa cả hai bên về một tiến trình hòa bình ở Afghanistan để giúp giải quyết vấn đề chính trị, cuối cùng đã thất bại và Taliban lên nắm quyền bằng vũ lực vào ngày 15/8/2021, sau khi cuộc chạy trốn của Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani.

Thỏa thuận được cho là có một số điều khoản ẩn, chưa bao giờ được tiết lộ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới đây thông báo, đại diện đặc biệt của họ tại Afghanistan, Tom West sẽ chủ trì phái đoàn Hoa Kỳ trong phiên họp tiếp theo của cuộc đàm phán kéo dài hai tuần với Taliban tại Doha, Qatar.

Điều gì khiến Mỹ-Taliban nối lại đàm phán? ảnh 1

Cuộc sống của người dân ở Kabul sau khi Taliban tiếp quản. Ảnh: Anadolu Agency (chụp ngày 11/9/2021) phát qua Getty Images

Hai bên sẽ thảo luận về “lợi ích quốc gia quan trọng của chúng tôi”, bao gồm các hoạt động chống khủng bố chống lại nhóm ISIS và Al-Qaeda, hỗ trợ nhân đạo, nền kinh tế bị tàn phá của Afghanistan và lối đi an toàn ra khỏi Afghanistan cho công dân Hoa Kỳ và những người Afghanistan đã làm việc cho Hoa Kỳ trong thời gian cuộc chiến kéo dài 20 năm, ông Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết

Ông West đã là đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về hòa giải Afghanistan trong khoảng sáu tuần và trước đó, ông Zalmay Khalilzad, nhà ngoại giao Afghanistan-Mỹ từng giữ vai trò tương tự với trọng tâm là tiến trình hòa bình của Afghanistan.

Ông Khalilzad đã từ chức đặc phái viên tại Hoa Kỳ về tiến trình hòa bình Afghanistan sáu tuần trước, cho rằng nhiệm vụ của mình đã hoàn thành thành công, tuy nhiên, ông đã bị chỉ trích rộng rãi ở Afghanistan.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ vẫn chưa công nhận Taliban là một thế lực hợp pháp ở Afghanistan.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm