Đó là tội ác!

(PLVN) - Hàng chục nghìn người đến đám tang và đưa tiễn người phụ nữ tử nạn trong đường hầm Kim Liên do tài xế xe Mercedes gây ra sau khi uống rượu không chỉ là tỏ lòng thương tiếc với người xấu số mà còn là sự biểu hiện phẫn uất với nguyên nhân của tai nạn giao thông. Tiếng nói của lương tri không ngần ngại cất lên: “Uống rượu bia lái xe là tội ác”!

Đó là tội ác!

Chỉ trong vài ngày, liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng do lái xe có “hơi men” gây ra. Một chủ khách sạn gây tai nạn tông xe vào đám tang khiến 8 người thương vong, một tài xế xe điên khiến một nữ lao công thiệt mạng trong đêm, vụ ở đường hầm Kim Liên nói trên làm 2 phụ nữ thiệt mạng. Không ít những vụ tai nạn giao thông xảy ra trước đây, người dân thấy tài xế nồng nặc mùi bia rượu tại hiện trường.

Không chỉ đàn ông, đã có cả những phụ nữ sau những chầu nhậu túy lúy vẫn cầm lái ra đường rồi gây tai nạn. Những người chứng kiến tai nạn giao thông hết sức phẫn nộ trước những tài xế này khi họ cố tình bỏ chạy, chậm ra trình diện hoặc tỏ thái độ dửng dưng trước tai nạn do mình gây ra, thản nhiên gọi điện thoại, kệ người bị nạn,...

Một hiệu ứng lan truyền trong cộng đồng phản đối dữ dội việc uống rượu bia mà vẫn lái xe. Trên mạng xã hội tràn ngập các slogan, khẩu hiệu, hình ảnh, trạng thái, bình luận,... lên án và phản đối tình trạng lái xe uống bia rượu, kêu gọi mọi người cùng chung tay, góp sức ngăn chặn chuyện này xảy ra.

Có gì nghịch lý hơn khi vui chén rượu của mình lại mang đến đau khổ cho người khác, hưởng thụ men say lâng lâng mà gây ra những mất mát, đau thương cho xã hội! Hình thức phạt rất nặng không đủ răn đe với những người bất chấp và tin rằng mình sẽ không bị phạt, đặc biệt vào lúc đêm hôm khi vắng bóng Cảnh sát giao thông trên đường.

Không chỉ những người lái xe phải biết tự kiềm chế bản thân không uống rượu bia, kiên quyết từ chối lời mời mà những người chung quanh cũng phải tôn trọng thái độ đó, đừng ép tài xế uống rượu dù chỉ là một ngụm nhỏ “cho vui”. Nếu coi uống rượu bia là tội ác thì đừng tiếp tay cho tội ác.

Tin rằng,  với sự vào cuộc của cả cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng đồng tâm, nhất trí tỏ thái độ dứt khoát, phản đối việc uống bia rượu mà lái xe sẽ đem đến một kết quả tích cực và xã hội sẽ không còn phải chứng kiến những cảnh ngộ tang thương do tai nạn mà những tài xế uống bia, rượu gây ra. 

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Xu hướng tất yếu

(PLVN) - Nếu bạn đang ở một đô thị lớn như TP HCM hay Hà Nội, phải làm một công việc chân tay tương đối nhàm chán, đúng giờ giấc từng ly từng tí, thu nhập cỡ 8 - 9 triệu đồng/tháng, cơ hội thăng tiến vô cùng hiếm hoi, tri thức thu được trong quá trình làm việc không nhiều; trong khi phải thuê nhà, phải tự mình lo ăn uống… thì bạn có chấp nhận hay không?

Đọc thêm