Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp về Hà Tĩnh tri ân liệt sỹ

(PLO) - Tháng 7, tháng tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập dân tộc, tự do cho tổ quốc, Đoàn thanh niên của Bộ Tư pháp đã về Hà Tĩnh tri ân những người đã ngã xuống, thăm hỏi, động viên những gia đình thân nhân liệt sỹ còn gặp nhiều khó khăn.

Đoàn công tác dâng hoa tại Khu di tích Đồng Lộc.

Đoàn công tác dâng hoa tại Khu di tích Đồng Lộc.

Hà Tĩnh là một trong những điểm đến của chuỗi “Hành trình tri ân – Hành trình tình nguyện” của Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp trong tháng 7/2018, do đồng chí Hồ Quang Huy - Ủy viên BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn.

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018),  Đoàn công tác đã đến Đồng Lộc, mảnh đất thấm đẫm máu xương của hàng vạn thanh niên xung phong hy sinh bảo vệ huyết mạch đường Trường Sơn huyền thoại. Đoàn đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc, Khu tưởng niệm và phần mộ 10 nữ liệt sỹ…

Ý chí và bản lĩnh phi thường, với quyết tâm “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, hy sinh trọn vẹn tuổi thanh xuân của mình vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc của 10 cô gái chính là bản hùng ca bất tận cho thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.

Đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Phó Bí thư đoàn Bộ Tư pháp đã không khỏi ngậm ngùi khi dâng những nén tâm nhang tưởng nhớ các anh linh những người ngã xuống. Anh bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Ngã ba Đồng Lộc, nơi hàng vạn trái bom của kẻ thù đã trút xuống nhằm cắt đứt tuyến đường huyết mạch của ta. Được chứng kiến, nghe kể về những tấm gương các anh hùng liệt sỹ, đặc biệt là 10 cô gái Đồng Lộc khiến chúng tôi rất đỗi tự hào. Có thể nói, tấm gương hi sinh của lớp người đi trước là nguồn cổ vũ, động viên cho thế hệ trẻ chúng tôi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”.

Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp về Hà Tĩnh tri ân liệt sỹ ảnh 1
Tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Trong chuỗi hành trình, Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp đã dâng hương lên phần mộ và khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng – Người đoàn viên đầu tiên của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Hi sinh từ năm 17 tuổi, Lý Tự Trọng đã để lại cho thế hệ sau câu nói nổi tiếng: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mệnh”.

Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp cũng thăm phần mộ của cố Tổng bí thư Trần Phú (xã Tùng Ảnh, huyện ĐứcThọ, tỉnh Hà Tĩnh). Tại đây, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Hồ Quang Huy - Ủy viên BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Bộ xúc động viết:

“Cuộc đời Cách mạng của Cố Tổng Bí thư Trần Phú luôn là tấm gương sáng, thể hiện tinh thần tận trung với nước, tận hiếu với dân, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng giai cấp với ý chí sắt đá, niềm tin mãnh liệt vào lý tưởng Cộng sản, vào thắng lợi cuối cùng của Cách mạng Việt Nam… Tuổi trẻ Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp hôm nay nguyện hứa với Người sẽ luôn tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, phát huy chí khí, cốt cách kiên trung và trí tuệ của Người Cộng sản trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam”.

Tại buổi gặp mặt nhằm tri ân, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với Cách mạng và cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Đức Đồng (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), đồng chí Hồ Quang Huy, đồng chí Nguyễn Quỳnh Mai - Ủy viên BCH Đoàn khối các doanh nghiệp TW, Bí thư Đoàn Thanh niên Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng 31 suất quà tri ân các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và trao tặng Lãnh đạo UBND xã Đức Đồng 2 bộ máy điều hòa, 1 tủ sách pháp luật để lắp đặt tại Hội trường của xã.

Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm