Doanh nghiệp hiến kế chống dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Thành lập các trạm kiểm soát dịch bệnh cấp Quốc gia,  cơ quan chức năng cần kiểm soát vấn đề dịch bệnh theo nhiều tuyến. Đó là những kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi mới đây trong tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp. 

Theo các doanh nghiệp, duy trì các chốt kiểm dịch lợn Châu Phi rất cần thiết

Theo các doanh nghiệp, duy trì các chốt kiểm dịch lợn Châu Phi rất cần thiết

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn  Xuân Cường đánh giá cao những ý kiến xác đáng, phù hợp với tình hình thực tiễn và cho biết sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ.

Kinh nghiệm của Thái Lan, Trung Quốc

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CP Việt Nam cho rằng, kinh nghiệm tại Thái Lan và Trung Quốc cho thấy việc thành lập các trạm kiểm soát dịch bệnh cấp Quốc gia vô cùng quan trọng và doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tham gia xã hội hóa cùng Nhà nước thực hiện nhiệm vụ này.

Theo đó, CP Việt Nam đã hỗ trợ Bộ NN&PTNT và người chăn nuôi các vật tư thiết bị phòng chống DTLCP như thuốc sát trùng, bộ kit thử nhanh, với giá trị nhiều tỷ đồng. So với những quốc gia có dịch xung quanh, đại diện CP Việt Nam cho rằng, khâu sát trùng, khử trùng, kiểm soát giết mổ, con giống đảm bảo sạch nguồn bệnh… trước khi ra thị trường đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Ông Vũ Anh Tuấn dẫn chứng tại Thái Lan, hiện tất cả các cửa khẩu đều được cơ quan chức năng xây dựng các trạm sát trùng, khử trùng theo hình thức xã hội hóa và CP tại Thái Lan cũng đang tham gia mô hình này.

“Nếu thời gian tới Bộ NN&PTNT và Chính phủ Việt Nam tiến hành xây dựng các trạm kiểm soát dịch bệnh Quốc gia theo hình thức xã hội hóa nhằm kiểm soát hiệu quả việc lưu thông lợn giữa hai miền Nam - Bắc, CP Việt Nam sẵn sàng cùng tham gia hỗ trợ”, ông Tuấn cam kết.

Kiến nghị kiểm soát dịch 3 tuyến

Trong khi CP Việt Nam đề xuất xây dựng chốt kiểm dịch quốc gia thì  một “ông lớn” khác trong ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam là Tập đoàn Masan cho rằng, dịch bệnh đang có chiều hướng lan rộng, rất khó kiểm soát và có thể kéo dài 5 - 7 năm: “Là DN lớn, chúng tôi luôn tuân thủ quy trình khép kín đối với sản phẩm thịt lợn trước khi ra thị trường theo tiêu chuẩn 3F. Tuy nhiên, chúng ta phải làm thế nào để vừa duy trì chăn nuôi lợn, vừa tìm cách duy trì nguồn cung trong nước để chung sống với DTLCP”, ông Nguyễn Thiều Nam - Phó Tổng Giám đốc Masan Group thông tin

Theo vị này, thực hiện Quyết định 4527 quy định nghiêm cấm việc vận chuyển mua bán lợn vào vùng dịch bị uy hiếp, các DN chăn nuôi, giết mổ công nghiệp theo quy mô lớn thì hầu hết đều tuân thủ, nhưng rất khó kiểm soát các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, vì lực lượng phòng chống dịch đang rất mỏng. 

“Chúng tôi cho rằng quy định đối với vùng dịch bệnh bị uy hiếp, chỉ được phép giết mổ, phân phối trong vùng dịch - như vậy là bất cập. Ví dụ, với công suất giết mổ khổng lồ của Masan, làm sao có thể tiêu thụ trong nội vùng Kim Bảng, Hà Nam. Nguồn thịt lợn sạch bị khan hiếm là nguy cơ nhãn tiền cho ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam. Trong khi, chúng ta không thể ngăn người tiêu dùng sử dụng thịt lợn nhập khẩu từ Châu Âu, Barazil...Thịt ngoại sẽ tràn vào, tạo ra tình trạng khó khăn kép trong chăn nuôi, kinh doanh thịt lợn trong nước”, ông Nam nói.

Masan kiến nghị Chính phủ, cơ quan chức năng kiểm soát vấn đề dịch bệnh theo 3 tuyến: Tuyến 1 là đảm bảo không cho bất kỳ lợn hoặc đàn lợn nào nhiễm dịch bệnh được xuất chuồng trại. Tuyến hai, đảm bảo không có bất kỳ con lợn nào nhiễm bệnh vào nhà máy giết mổ. Tuyến 3, kiểm soát thành phẩm khi ra khỏi cơ sở giết mổ để đảm bảo không có bất kỳ sản phẩm thịt lợn mất an toàn nào đến tay người tiêu dùng.

Trong trường hợp phát hiện lợn bị dịch bệnh bên trong cơ sở/nhà máy  giết mổ thì cơ sở/nhà máy giết mổ phải ngừng hoạt động trong 48 giờ để thanh trùng, trường hợp phát hiện cơ sở giết mổ cố tình vi phạm thì sẽ bị đóng cửa. Đồng thời các thông tin về các cơ sở giết mổ an toàn sẽ được công khai trực tuyến trên các phương tiện thông tin của Cục Thú y.

Trước những đề xuất của các DN, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn  Xuân Cường đánh giá cao những ý kiến xác đáng, phù hợp với tình hình thực tiễn. Ông nói: “Tới đây, Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành  liên quan sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN chăn nuôi, giết mổ lợn quy mô công nghiệp trong bối cảnh DTLCP diễn biến phức tạp, khó lường”. 

Đến thời điểm này, DTLCP đã lây lan tới 42 tỉnh, thành trên cả nước. Số lợn tiêu hủy lên tới 1,7 triệu con. Mặc dịch chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng giá lợn hơi liên tiếp giảm sâu, cộng với diễn biến ngày một phức tạp khiến các DN chăn nuôi ảnh hưởng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm