Độc lạ hòn đảo tặng dê miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thị trưởng của một hòn đảo ở Italy đã đề xuất việc tặng tối đa 50 con dê miễn phí cho bất kỳ ai bắt được, do đàn dê trên đảo đang trở nên quá đông đúc.
Đảo Alicudi, ngoài khơi bờ biển phía bắc Sicily, không có khách sạn, không có đường sá.
Đảo Alicudi, ngoài khơi bờ biển phía bắc Sicily, không có khách sạn, không có đường sá.

Ông Riccardo Gullo, thị trưởng của đảo Alicudi thuộc vùng Sicilli của Italy, đưa ra đề xuất này do sự mất cân bằng nghiêm trọng giữa số lượng người dân và dê trên hòn đảo.

Với chỉ 100 dân, số lượng dê trên đảo gấp tới 6 lần con người.

Ông tuyên bố rằng bất kỳ ai bắt được dê đều có thể đưa chúng ra khỏi đảo nếu có thuyền.

"Đàn dê đang xâm chiếm khu dân cư, chúng xâm nhập vào nhà dân và phá hoại các công viên, vườn và hàng rào. Chúng tôi đã quyết định mở chương trình nhận nuôi dê vì không muốn tiêu diệt chúng", ông nói.

Theo chính quyền vùng Sicili, những con dê đầu tiên đã được một nông dân đưa lên đảo khoảng 20 năm trước. Chúng được thả tự do và trở thành động vật hoang dã ăn cỏ trên vách đá, sinh sản với tốc độ nhanh chóng.

Ông Gullo thông báo rằng mỗi người tham gia chương trình có thể nhận nuôi tối đa 50 con dê. Thời hạn nộp đơn là 10/4 và có thể gia hạn đến khi đàn dê tìm được người nhận nuôi.

Người muốn nhận nuôi dê phải gửi yêu cầu cho chính quyền qua email, đồng thời đóng phí bưu chính 17 USD cho đơn đề nghị của mình.

"Chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ hàng chục người, bao gồm cả một nông dân trên đảo Vulcano làm nghề sản xuất pho mát dê. Quan trọng nhất là tìm được người muốn nhận nuôi dê và chăm sóc chúng thay vì tiêu diệt chúng", ông Gullo nói.

Sau khi đơn đề nghị được chấp thuận, người nhận nuôi có 15 ngày để bắt và đưa dê ra khỏi hòn đảo. Chính quyền đảo sẽ giữ lại một số dê để phục vụ cho ngành du lịch.

Alicudi là hòn đảo ít dân sinh sống nhất trong số 7 hòn đảo thuộc quần đảo Aeoli ngoài khơi bờ biển phía bắc Italy. Đây là điểm đua thuyền và ngắm núi lửa nổi tiếng, nơi du khách có thể quan sát các đợt núi lửa phun trào liên tục từ đảo Stromboli lân cận.

Ngoài dê, hòn đảo này còn nổi tiếng với bánh mì địa phương.

Vào những năm 1950, đây là điểm dừng chân du lịch nổi tiếng của những chiếc thuyền buồm và những người đam mê núi lửa. Tại đây có thể nhìn thấy những vụ phun trào liên tục của Stromboli gần đó.

Hòn đảo này cũng không có khách sạn và không có đường. Thay vào đó, những con la và lừa là phương tiện di chuyển, giúp dễ dàng đi trên những con đường leo dốc.

Đảo Alicudi không phải là nơi đầu tiên chứng kiến ​​làn sóng dê lang thang bất ngờ.

Vào tháng 6, một khu phố ở McKinney, Texas đã chứng kiến ​​một cảnh tượng gây sốc: 40 con dê đi dạo xung quanh và cắn phá bãi cỏ của người dân.

Và trong bối cảnh lệnh phong tỏa do virus corona vào tháng 3 năm 2020, cư dân Llandudno ở Wales đã phát hiện ra những đàn dê lang thang trên đường phố, sau khi hàng loạt con vật mạo hiểm đi xuống từ ngọn đồi phía trên thị trấn.