"Đội đặc nhiệm' Hà Nội đến Bắc Giang 'tiếp lửa' dập dịch COVID – 19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều tối 16/5, 20 y, bác sĩ, nhân viên y tế tiêu biểu, ưu tú tại Hà Nội do ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phụ trách lên đường “tiếp lửa” cho tỉnh Bắc Giang chống dịch COVID - 19.

20 y, bác sĩ Thủ đô đã lên đường về hỗ trợ Bắc Giang phòng, chống dịch COVID - 19

20 y, bác sĩ Thủ đô đã lên đường về hỗ trợ Bắc Giang phòng, chống dịch COVID - 19

Trước tình hình dịch cấp bách tại Bắc Giang, TP Hà Nội đã thống nhất thành lập “đội đặc nhiệm” do ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế và ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phụ trách. “Đội đặc nhiệm” chi viện đến Bắc Giang gồm 20 y, bác sĩ và nhân viên y tế ưu tú trong suốt chặng đường chống dịch vừa qua.

Trao đổi với các cơ quan báo chí,  ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đang đối mặt với nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, đặc biệt là phải tăng cường hơn nữa để giữ vững những “pháo đài” chống dịch như bệnh viện, khu công nghiệp và đặc biệt quan trọng hiện nay là bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu cử các cấp.

Hà Nội phải căng mình chống dịch, tuy nhiên, trước tình cấp bách tại Bắc Giang, Hà Nội quyết định cử ngay lực lượng ưu tú hỗ trợ Bắc Giang dập dịch. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin thêm, ngành y tế Hà Nội có cả phương án huy động sinh viên 2 trường cao đẳng y hỗ trợ Bắc Giang. Nhưng trước mắt, Hà Nội cử 20 y bác sỹ tiêu biểu cả về kinh nghiệm, trí tuệ và quyết tâm. Đây không chỉ là hình thức chi viện mà còn giúp địa phương bạn ngăn chặn nguy cơ lây lan, kể cả lây lan ngược trở lại Thủ đô. 

Ông Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ, hôm nay "đội đặc nhiệm” bắt tay ngay vào việc hỗ trợ xét nghiệm 10.000 mẫu.

Trưởng đoàn và các chuyên gia phải nhanh tay với tất cả các khâu, bao gồm: Truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch ở khu công nghiệp Vân Trung với gần 100.000 công nhân và 152 ca bệnh; tăng tốc mọi phần việc để giúp Bắc Giang sớm dập dịch.

Ông Chu Ngọc Anh đề nghị các “chiến sĩ” trong "đội đặc nhiệm" tự bảo đảm an toàn cho bản thân để tiếp tục bảo vệ Thủ đô trong thời gian tới. Sở Y tế bố trí mọi điều kiện vật chất bảo đảm cho đoàn công tác.

"Đội đặc nhiệm' Hà Nội đến Bắc Giang 'tiếp lửa' dập dịch COVID – 19 ảnh 1
Ông Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ, ngay hôm nay "đội đặc nhiệm” bắt tay ngay vào việc hỗ trợ xét nghiệm 10.000 mẫu.

Tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 16/5, ông Lê Ánh Dương – Chủ tịch Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin, từ ngày 9/5 đến ngày 14/5, tỉnh Bắc Giang có 2 ổ dịch. Trong đó, ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) có 4 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Ổ dịch tại Công ty SJ Tech - KCN Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 105 F0; đến nay cơ bản đã qua đỉnh dịch, chỉ còn xuất hiện các ca F0 trong các khu cách ly tập trung (chuyển từ âm tính sang dương tính) và một vài trường hợp công nhân đi cùng xe (mức độ lây lan ra cộng đồng rất thấp).

Tuy nhiên, từ ngày 14/5, qua rà soát các KCN còn lại đã phát hiện thêm ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong KCN Quang Châu (huyện Việt Yên). Qua đánh giá đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín. Qua test nhanh, chiều tối ngày 14/5 đã phát hiện 12 ca F0 cùng phân xưởng số 4 của công ty. Đến nay, tổng số ca F0 ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam là 159 ca. Đây là ổ dịch rất phức tạp, các ca F0 tăng nhanh.

Những ngày qua, với sự hỗ trợ, chi viện của một số tỉnh, Bộ Y tế, một số đơn vị, DN, Bắc Giang đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ công nhân ở 4 KCN có nguy cơ cao, đồng thời chuyển sang xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các khu vực tập trung nhiều nhà trọ của công nhân.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề nghị được tiếp tục hỗ trợ các bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh để sàng lọc trong KCN, lực lượng lấy mẫu, công tác truy vết, theo dấu hoạt động di chuyển của các F0 nhằm không bỏ sót F1 bên ngoài cộng đồng…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm