Đối mặt làn sóng Covid-19, Bỉ đóng cửa tất cả các quán bar, nhà hàng

(PLVN) - Chính phủ Bỉ ngày 16/10 thông báo, tất cả các quán bar và nhà hàng ở nước này sẽ buộc phải đóng cửa trong 4 tuần để đối phó với làn sóng thứ hai các ca bệnh Covid-19 đang gia tăng, khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng gần hết giường.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, Chính phủ Bỉ cũng quyết định áp dụng lệnh giới nghiêm từ nửa đêm đến 5h00 sáng ngày hôm sau trong 1 tháng.

Cùng với đó, Chính phủ Bỉ cũng yêu cầu giảm xuống chỉ còn một số người có thể ra khu vực gần bên ngoài nhà của họ. 

Hầu hết nhân viên sẽ được yêu cầu làm việc tại nhà còn việc bán rượu sẽ bị cấm sau 20h00 hàng ngày.

Năm tuần sau khi mở cửa trở lại, các trường đại học của Bỉ từ ngày 19/10 tới sẽ phải chuyển chủ yếu sang giảng dạy trực tuyến.

“Loại virus này đang ảnh hưởng đến đất nước chúng ta một cách rất mạnh. Những tuần tới sẽ rất khó khăn nhưng chúng ta phải thực hiện những biện pháp đó để tránh điều tồi tệ hơn”, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Các biện pháp nói trên sẽ kéo dài ít nhất 9 tuần kể từ ngày 19/10. Sau 2 tuần áp dụng, Chính phủ Bỉ sẽ tiến hành đánh giá tác động của các biện pháp này.

Trước Bỉ, Hà Lan cũng đã đóng cửa các quán bar và nhà hàng từ ngày 13/10 và và Pháp cũng đang áp dụng lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Bỉ hiện đang ở mức cao nhất, là mức thứ tư trong thang độ khẩn cấp. Thủ tướng De Croo cho biết các quyết định nói trên là cần thiết.

Đất nước 11 triệu dân này hiện có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 trên đầu người cao thứ hai châu Âu sau Séc. 

Số ca nhiễm mới của nước này đang tăng gấp đôi mỗi tuần. Tại Brussels, nơi có các tổ chức của Liên minh châu Âu và trụ sở của liên minh quân sự phương Tây NATO, 20% các xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Số lượng bệnh nhân trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) đã tăng gấp đôi trong 11 ngày lên 327 vào ngày 15/10.

Các cơ quan y tế cho biết công suất tối đa 2.000 giường ICU của Bỉ có thể cạn kiệt hoàn toàn vào giữa tháng 11 với tốc độ gia tăng các ca bệnh như hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm