Đời sống tình dục tụt dốc do đâu?

Cho dù bạn đã kết hôn hoặc đang trong thời gian hẹn hò, chuyện ấy không đem lại cảm hứng có thể khiến mối quan hệ lung lay.
Đời sống tình dục tụt dốc do đâu? ảnh 1
Đời sống tình dục giúp gắn kết lứa đôi - Ảnh: Shutterstock 

Có một số lý do khiến ham muốn tình dục tụt dốc và theo các chuyên gia tình dục, một trong số những lý do đó là rối loạn chức năng cương dương và sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu ở Úc được thực hiện trên hơn 95.000 đàn ông trung niên cho thấy có sự liên kết trực tiếp giữa việc suy giảm ham muốn tình dục với rối loạn chức năng cương dương và bệnh tim, ngay cả với những người đàn ông không có tiền sử về các vấn đề tim mạch.

Theo nghiên cứu này, nguy cơ mắc bệnh tim và chết sớm tăng nhanh ở những người đàn ông bị rối loạn cương dương. Tác giả của nghiên cứu Emily Banks, tiến sĩ, giáo sư dịch tễ học và y tế công cộng tại ĐH quốc gia Australia cho biết rối loạn chức năng cương dương có nhiều khả năng dẫn đến triệu chứng hoặc nguy cơ của bệnh tim tiềm ẩn.

Ông Banks khuyến cáo đàn ông khi gặp vấn đề về khả năng cương cứng, cần nhanh chóng đến bác sĩ để kiểm tra nhằm tránh những rắc rối cho sức khỏe. Ngoài ra, ham muốn tình dục hạ thấp cũng là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề liên quan đến sức khỏe, như:

Bệnh tiểu đường. Đường huyết không được kiểm soát có thể dẫn đến suy giảm chức năng tình dục cùng những khó chịu khi giao hợp, bao gồm cả những triệu chứng như khô âm đạo, nhiễm nấm tái phát ở phụ nữ. Và trong thực tế, phụ nữ bị tiểu đường khó có thể đạt cực khoái so với phụ nữ không bị bệnh này.

Thời kỳ mãn kinh. Nồng độ estrogen tự nhiên hạ thấp vào thời kỳ mãn kinh có thể khiến chuyện quan hệ tình dục gặp nhiều trở ngại. Nếu gặp triệu chứng khô âm đạo trong hoặc ngay trước thời kỳ mãn kinh, hãy hỏi bác sĩ để kiểm tra hàm lượng hoóc môn này, đồng thời có thể đề nghị sử dụng chất bôi trơn trong khi gần gũi bạn tình.

Tuyến giáp. Suy tuyến giáp khiến sự trao đổi chất diễn ra chậm lại, gây rụng tóc cũng như tác động đến đời sống gối chăn. Nếu thấy cơ thể mệt mỏi, bao gồm cả chuyện quan hệ tình dục hãy kiểm tra tuyến giáp. Theo các chuyên gia, tuyến giáp gặp rắc rối được xem là nguyên nhân khiến ham muốn tình dục tụt dốc

Trầm cảm. Trầm cảm là kẻ thù làm suy giảm ham muốn tình dục. Theo Msn, một số loại thuốc chống trầm cảm có tác động trực tiếp đến sự ham muốn. Trong thực tế, những người dùng thuốc trầm cảm thường tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt với “chuyện ấy”; và đó là lý do bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để thay thuốc chống trầm cảm ít có tác dụng phụ nếu muốn đời sống tình dục sung mãn.

Testosterone thấp. Đây được xem là nhiên liệu có tác dụng làm tăng hay giảm ham muốn tình dục. Nồng độ testosterone cao sẽ thúc đẩy “niềm vui” ở cả nam lẫn nữ. Nếu cơ thể không sản xuất đủ testosterone, cảm giác mệt mỏi sẽ lấn át và sự hưng phấn cũng mất dần.

TIN LIÊN QUAN

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa: Ngọc Nga

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi nhiễm COVID-19

(PLVN) - Tối 12/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết ghi nhận 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM dương tính với SARS-CoV-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị. Bệnh viện này tạm phong toả để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường.

Đọc thêm