Đôi tình nhân chuốc thuốc mê, cướp cổ vật của ông ngoại

(PLO) - Cần tiền tiêu xài và kinh doanh, cháu ngoại đã bàn với người yêu của mình mua thuốc ngủ cho ông ngoại cùng các thành viên khác trong gia đình uống để cướp toàn bộ số cổ vật quý. 

Bị cáo trước vành móng ngựa.

Bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo hồ sơ vụ án, Phan Tấn Phong (SN 1987, ở quận 10, TP HCM) sống với ông ngoại là Nguyễn Văn Siêu (SN 1942) cùng 2 người chị gái của ông Siêu. 

Sau khi học xong phổ thông, Phong không có việc làm nên sinh ra lêu lổng. Khoảng cuối năm 2012, Phong quen với Lê Thị Xuân Quí (SN 1984, ngụ huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng). Mấy tháng sau, hai người phát sinh tình cảm rồi Phong đưa Quí về nhà ông ngoại để sống chung như vợ chồng.

Khoảng đầu năm 2015, do cần tiền tiêu xài cho bản thân lẫn người yêu cũng như muốn có số vốn để kinh doanh nên Phong nhiều lần bàn bạc với ông ngoại bán các loại cổ vật bằng gỗ, sành sứ trong nhà nhưng ông Siêu nhất quyết từ chối vì đây là những cổ vật quý được tổ tiên để lại.

Không thuyết phục được ông, Phong nảy sinh ý định mua thuốc ngủ để gây mê cả gia đình ông ngoại rồi kêu người đến bán toàn bộ số cổ vật trong nhà. Để qua mặt gia đình ông ngoại, cứ mỗi lần dẫn khách tới nhà xem cổ vật, Phong đều giới thiệu họ là bạn của mình tới chơi. 

Ngày 8/3/2015, Phong ký hợp đồng với anh Nguyễn Trường Vũ để bán toàn bộ số cổ vật gồm tủ đứng, tủ thờ, ván ngựa bằng gỗ quý, nhiều mâm, ấm chén bằng sành sứ với tổng trị giá 1 tỷ đồng, anh Vũ đặt cọc cho Phong 100 triệu đồng.

Đã nhận tiền của khách nên Phong tìm cách để giao hàng. Phong chạy xe qua đường Phạm Thế Hiển ở quận 8 mua 2 viên thuốc ngủ để thực hiện ý định của mình. Để chắc ăn, Phong còn uống thử một viên xem tác dụng của thuốc.

Ngày 10/3 anh Vũ đưa tiếp cho Phong 200 triệu đồng và cho người tới sắp xếp số cổ vật. Thấy hơi lạ, ông Siêu cùng các thành viên trong gia đình thắc mắc thì được Phong nói ngon ngọt rằng anh ta đang thuê người đến lau chùi, dọn dẹp cho sạch nhà cửa. Tưởng đứa cháu nói thật, ông Siêu cùng các bà cô già cả đều gật đầu để nhóm người mua cổ vật dọn dẹp.

Sau khi nhận tiền cọc, Phong đưa cho Quí 200 triệu đồng cất giữ, đồng thời nói cho Quí biết về ý định dùng thuốc ngủ hòa vào sữa cho ông ngoại và hai bà cô uống nhằm bán số cổ vật trong nhà lấy tiền mua xe ô tô 50 chỗ để kinh doanh kiếm tiền nuôi ông ngoại và hai bà đã lớn tuổi. 

Nghe vậy Quí sợ hãi, khuyên Phong không được làm liều. Tuy nhiên, Phong ra sức năn nỉ, thuyết phục vợ, thậm chí còn đe dọa nếu không làm theo thì anh ta sẽ chia tay nên cuối cùng Quí cũng đồng ý làm theo.

Khoảng 20h ngày 11/3, trên đường chở Quí đi làm về, Phong ghé vào quán nước mua 2 chai nước nha đam. Về nhà, Phong tán nhuyễn 1 viên thuốc ngủ đã mua trước đó cho vào ly rồi đưa cho hai bà cô uống. Riêng ông ngoại thì Phong cho một ít thuốc ngủ hòa chung với sữa. Để mọi người không nghi ngờ Phong bảo Quí uống một ít trước để cùng ngủ.

Đến 21h cùng ngày, khi mọi người đã ngấm thuốc ngủ say, Phong gọi điện cho anh Vũ mang xe và người đến chở số cổ vật đi. Anh Vũ trả thêm 700 triệu đồng. 

Khoảng 22h, Quí thức dậy thì Phong đưa 700 triệu đồng và bảo tìm ai thân tín giữ giúp. Quí lập tức cầm số tiền này cùng 200 triệu đồng trước đó đưa nhờ vị giám đốc của công ty nơi Quí đang công tác giữ giúp. Quí nói cho người này biết đó là số tiền gia đình vừa mới bán đất chia cho mình.

Sáng 12/3, gia đình ông Siêu thức dậy thấy bị mất đồ đạc nên trình báo công an. Mấy ngày sau, nhà chức trách đã tìm ra thủ phạm và không ai khác chính là vợ chồng đứa cháu ngoại bao năm qua ông đã ra sức nuôi nấng.

Với hành vi đó, vợ chồng Phong bị truy tố về tội cướp tài sản. Ngày 12/1/2016, TAND thành phố Hồ Chí Minh đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, vợ chồng Phong đã thành khẩn khai báo, gia đình bị hại không yêu cầu hai bị cáo bồi thường và tha thiết mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho hai cháu.

Xét thấy quá trình chung sống với ông Siêu, Phong có nhiều đóng góp, nhưng cơ quan chức năng chưa làm rõ vấn đề này nên HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra lại./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm