Nguyên liệu chính:
- 100 gr thịt lợn xay.
- 4 quả cà tím.
- Một củ tỏi.
- Dầu ăn.
- Hành lá.
Chuẩn bị 4 quả cà tím. Ảnh: Wellbeingscerets.
Nguyên liệu làm gia vị:
- Một thìa canh đậu tương ớt doubanjiang (một thìa canh = 15 ml)
- 1/2 thìa cà phê ớt sa tế với tỏi, hoặc tùy khẩu vị (một thìa cà phê = 5 ml).
- Một thìa cà phê dầu vừng.
Nguyên liệu làm sốt:
- 1/4 cốc nước dùng ninh gà (một cốc = 250 ml).
- 2 thìa canh xì dầu (nước tương thường).
- 2 thìa canh nước tương đặc (dark soy sauce).
- Một thìa cà phê dấm gạo, hoặc dấm rượu vang đỏ hoặc dấm thơm balsamic.
- Một thìa cà phê đường cát, hoặc tùy khẩu vị.
- 2 thìa cà phê bột bắp.
Hướng dẫn thực hiện:
- Cho muối, hạt tiêu và một ít bột bắp bóp đều với thịt xay. Ướp thịt 15 phút.
- Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, chuẩn bị phần nước sốt. Chuẩn bị một bát nhỏ, đánh đều hỗn hợp gồm nước ninh gà, xì dầu, nước tương đặc, dấm, đường và bột bắp.
- Thái cà tím thành từng miếng hình chữ nhật dày vừa ăn. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, lửa chỉnh từ vừa tới to. Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu đủ độ nóng, trút cà tím vào chảo.
- Xào cho đến khi thấy miếng cà tím mềm, khoảng 5 phút. Trút cà tím sang đĩa lót giấy thấm dầu.
- Đổ 2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho tỏi băm và đậu tương ớt vào chảo.
- Đảo đều cho đến khi hương thơm bốc lên. Cho thịt xay vào chảo. Xào tiếp đến khi thịt chuyển màu, không để thịt vón cục lại.
- Gạt thịt sang rìa chảo. Đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào giữa lòng chảo. Bật to lửa đun sôi, đảo đều tay cho đến khi sốt sệt hơn. Tiếp tục trút vào chảo phần cà tím đã xào sơ, hành lá thái nhỏ và ớt sa tế. Nấu thêm vài phút, cho thêm dầu vừng vào đảo cùng.
- Trút món ăn ra đĩa. Ăn khi nóng.
Món cà tím cay Tứ Xuyên rất hợp ăn với cơm nóng. Ảnh: Getty Images.
Lưu ý:
- Người ăn kiêng có thể sử dụng công thức này, chỉ cần thay thế nước ninh gà bằng nước ninh từ rau củ, không dùng thịt, và tăng lượng cà tím. Bạn có thể tăng giảm độ cay của gia vị ướp và sốt tùy ý.