Chuẩn bị nguyên liệu:
400 gram chân gà
1/4 củ hành tây
1 nhánh gừng
1 củ tỏi
2 cây sả
1 thìa cà phê bột nghệ
1 thìa cà phê bột canh
1/2 quả chanh hoặc vài quả quất vắt lấy nước
2 thìa cà phê bột muối tôm
1 quả ớt sừng nếu thích ăn cay
1 thìa cà phê đường
1 bát nước đá lạnh.
Hướng dẫn cách làm:
Chân gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi cắt bỏ móng chân gà, chặt thành 2 khúc, phần bàn chân bạn chặt làm đôi.
Tỏi băm nhỏ, một cây sả đập dập thái khúc và cây sả còn lại đem băm nhỏ, hành tây thái miếng to, gừng thái miếng lát mỏng, ớt sừng thái miếng mỏng hoặc băm nhỏ tùy thích.
Đổ nước vào nồi cho hành tây, sả thái khúc, gừng thái lát vào cùng và 1 thìa cà phê bột canh, bột nghệ. Nấu cho nồi nước sôi lên thì cho chân gà vào luộc tới khi chân gà chín là tắt bếp, vớt chân gà cho vào tô nước đá lạnh, ngâm 10 phút thì vớt ra để ráo nước.
Cho chân gà vào tô sạch cùng với tỏi băm, ớt băm, sả băm và muối tôm, nước cốt chanh hoặc quất, đường rồi trộn đều sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng.
Ướp chân gà 30 phút cho chân gà ngấm gia vị, thi thoảng bạn trộn đều để chân gà ngấm gia vị nhanh hơn. Cho chân gà trộn muối tôm ra đĩa, thưởng thức lai rai cùng với bia xem đá bóng sẽ rất phù hợp.