Động đất ở Nhật Bản cảnh báo nhiều dư chấn mạnh, không có nguy cơ sóng thần

(PLVN) - Sáng 14/2, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc họp khẩn với một số bộ trưởng để trao đổi thông tin liên quan đến trận động đất xảy ra đêm ngày 13/2 ở Fukushima và phương hướng khắc phục hậu quả trong thời gian tới.

Nhiều cơ sở hạ tầng bị thiệt hại trong trận động đất. Ảnh: Kyodo/Reuters.

Nhiều cơ sở hạ tầng bị thiệt hại trong trận động đất. Ảnh: Kyodo/Reuters.

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Suga bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới những người dân chịu ảnh hưởng bởi động đất mạnh lần này, nhất là những gia đình có người bị thương. Chính phủ cũng đang cố gắng khắc phục hậu quả như sạt lở đất trên đường cao tốc, mất điện, chủ yếu ở tỉnh Fukushima.

Động đất ở Nhật Bản cảnh báo nhiều dư chấn mạnh, không có nguy cơ sóng thần ảnh 1
Đồ đạc bị rơi vỡ nát trong một nhà hàng ở  Fukushima.

Thủ tướng Suga cũng nhấn mạnh người dân cần phải tiếp tục cảnh giác và chủ động ứng phó với các đợt dư chấn trong tuần tới có thể mạnh đến 6,0 độ hoặc cao hơn. Ông Suga cũng kêu gọi người dân cung cấp thông tin chính xác cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan chức năng để đảm bảo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Tại họp báo sau động đất, Đại diện Cơ quan khí tượng Nhật Bản, bà Noriko Kamaya cho biết nguy cơ sập nhà hoặc các thảm họa khác hoàn toàn có thể xảy ra tại những khu vực rung chấn mạnh. Bà Kamaya cũng khuyến cáo người dân sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân, hạn chế đi vào khu vực nguy hiểm, đặc biệt cảnh giác vào thời điểm xảy ra rung chấn vào ban đêm.

Động đất ở Nhật Bản cảnh báo nhiều dư chấn mạnh, không có nguy cơ sóng thần ảnh 2
 Đường bị sạt lở do ảnh hưởng của động đất.

Theo truyền thông Nhật Bản, trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra ở ngoài khơi tỉnh Fukushima đã khiến khoảng 950.000 ngôi nhà mất điện, song không có nguy cơ sóng thần. Trận động đất mạnh được cảm nhận rộng rãi trên khắp nước Nhật, kéo theo nhiều dư chấn, gồm một dư chấn có độ lớn 4,7 ở thủ đô Tokyo, khiến nhiều tòa nhà rung lắc.

Khoảng 950.000 ngôi nhà bị mất điện trên toàn khu vực bị ảnh hưởng, chủ yếu tập trung ở Đông Bắc Nhật Bản, bao gồm cả tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận.

Cùng chuyên mục
Một lá cờ Triều Tiên bay phấp phới trên đỉnh tháp tại làng tuyên truyền Gijungdong ở Triều Tiên. Ảnh: Reuters (chụp gần làng đình chiến Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 26/8/2017)

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Đọc thêm