Đồng Nai cảnh báo nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới trong doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đồng Nai tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan đến các công ty trên địa bàn, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cảnh báo nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới trong các doanh nghiệp.

Trung tâm Y tế huyện Long Thành lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương các chợ trên địa bàn. Ảnh: CDC Đồng Nai

Trung tâm Y tế huyện Long Thành lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương các chợ trên địa bàn. Ảnh: CDC Đồng Nai

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, sáng 19/7, Đồng Nai ghi nhận thêm 130 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó TP Biên Hòa có 56 ca (P. Trảng Dài có 16 ca), chủ yếu liên quan đến ổ dịch công ty Changshin; H. Vĩnh Cửu có 32 ca, tập trung ở xã Thạnh Phú có 27 ca chủ yếu liên quan đến ổ dịch công ty Changshin; H.Thống Nhất có 32 ca, tại xã Gia Tân 3, Gia Tân 1, Lộ 25, Gia Kiệm; H. Nhơn Trạch có 25 ca, rải rác tại các xã Phú Đông, Phú Hữu, Long Thọ; TP. Long Khánh có 6 ca.

Như vậy, tổng số ca dương tính mới trong đợt dịch thứ tư là 1.190, trong đó TP. Biên Hòa nhiều nhất với 548 ca, kế đến là H.Vĩnh Cửu 154 ca, H.Nhơn Trạch 153 ca, H.Thống Nhất 141 ca.

Lãnh đạo CDC Đồng Nai nhận định, tiếp tục ghi nhận nhiều ca mới liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin, trong các đối tượng là người buôn bán xung quanh công ty, các F1 và công nhân ở các khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, phường Trảng Dài và một số xã, phường khác. Ghi nhận các ca mới trong một số doanh nghiệp ở TP. Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch… nguy cơ cao xuất hiện các ổ dịch mới trong các doanh nghiệp.

Thông qua test nhanh phát hiện nhiều ca mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong tỉnh. Ghi nhận một vài ca là người buôn bán, vận chuyển hàng hóa liên quan đến chợ Long Khánh, khả năng đã có ổ dịch tại chợ này.

Số ca bệnh diễn biến nặng tăng, số ca mới tăng nhanh tạo áp lực cho việc chuẩn bị các khu thu dung điều trị và khu cách ly.

Bên cạnh đó, có gần 20 nhân viên y tế nhiễm bệnh, nguy cơ không bảo đảm được nguồn nhân lực ngành y tế trong điều kiện số ca bệnh tăng.

Tiếp tục tập trung khẩn trương truy vết nhanh ở các địa phương liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin và các ổ dịch khác, tăng cường tầm soát bằng test nhanh trong các doanh nghiệp và các khu nhà trọ, chợ.

Xem xét triển khai các bệnh viện quy mô giường bệnh lớn nhằm tập trung nhân lực và trang thiết bị trong điều kiện nhân lực ngành y tế đang bị dàn mỏng.

Ngoài ra, cần bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, chợ, nhà trọ trong điều kiện nguồn lây nhiễm cộng đồng tăng và sự giao thoa phức tạp nơi ở và nơi làm việc của công nhân giữa các doanh nghiệp. Triển khai thí điểm việc cách ly F1 tại nhà.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm