Động thái bất ngờ của lãnh đạo tối cao Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lãnh đạo tối cao của Taliban Haibatullah Akhundzada đã có phát biểu trước những người ủng hộ ở thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan.

Lãnh đạo tối cao của Taliban Haibatullah Akhundzada.

Lãnh đạo tối cao của Taliban Haibatullah Akhundzada.

Theo AFP, trong một đoạn băng ghi âm được công bố trên các tài khoản mạng xã hội của Taliban, ngày 30/10, Akhundzada đã đến trường Darul Uloom Hakimah để “nói chuyện với những binh lính và môn đồ dũng cảm của ông ta".

Trong đoạn ghi âm dài 10 phút, Akhundzada được nghe thấy đã cầu nguyện cho các binh lính Taliban đã tử vong, các chiến binh đã bị thương và sự thành công của các quan chức đang tham gia "thử nghiệm lớn" nhằm xây dựng lại cái mà họ gọi là Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

"Chúng ta hãy cầu nguyện rằng chúng ta sẽ ra khỏi cuộc thử nghiệm lớn này thành công. Cầu mong Thánh Allah giúp chúng ta luôn mạnh mẽ", ông ta nói.

Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của Akhundzada kể từ khi ông ta nắm quyền kiểm soát Taliban vào năm 2016. An ninh tại sự kiện đã được thắt chặt và không có hình ảnh hoặc video nào được công bố.

Akhundzada là thủ lĩnh tinh thần của phong trào Hồi giáo này từ năm 2016 nhưng vẫn là một nhân vật ẩn dật, kể cả sau khi Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan hồi tháng 8 vừa qua.

Việc ông ta ít xuất hiện công khai đã làm dấy lên những đồn đoán về vai trò của ông ta trong chính phủ mới được Taliban thành lập sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát Kabul vào giữa tháng 8. Thậm chí, có cả tin đồn cho rằng ông ta đã chết.

Akhundzada được cho là đã được lựa chọn để đóng vai trò như một lãnh đạo tinh thần của Taliban hơn là một chỉ huy quân sự.

Tuy nhiên, những tuyên bố công khai bất thường của ông ta làm dấy lên suy đoán rằng ông ta hiện có kế hoạch nắm giữ vai trò trung tâm hơn trong việc lãnh đạo chính phủ mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm