Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trao đổi thư với Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc Moon Jae-in và cảm ơn ông vì đã cố gắng cải thiện quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Reuters, thông tin trên được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 22/4, trong bối cảnh căng thẳng do các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 20/4 đã gửi một lá thư cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên, cam kết sẽ tiếp tục cố gắng tạo nền tảng cho sự tái thống nhất dựa trên các tuyên bố chung đạt được tại các hội nghị thượng đỉnh vào năm 2018.

Văn phòng của ông Moon xác nhận rằng ông đã trao đổi thư riêng với Nhà lãnh đạo Triều Tiên. Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Park Kyung-mee trong một cuộc họp báo cho hay, trong bức thư, Tổng thống Moon Jae-in nói rằng "kỷ nguyên đối đầu" nên được vượt qua bằng đối thoại và việc tiếp xúc liên Triều hiện là nhiệm vụ của chính quyền tiếp theo.

Ông Moon cũng bày tỏ hy vọng về việc các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ nhanh chóng được nối lại.

Trong thư hồi đáp ngày 21/4, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng hội nghị thượng đỉnh "lịch sử" của họ đã mang lại cho người dân "hy vọng vào tương lai", và hai bên nhất trí rằng quan hệ liên Triều sẽ phát triển nếu cả hai bên "nỗ lực không ngừng với niềm hy vọng”.

Theo KCNA, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá cao những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in vì "sự nghiệp vĩ đại của đất nước cho đến những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ”.

Việc trao đổi thư từ của lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh quan hệ xuyên biên giới căng thẳng kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ năm 2019 không đạt được thỏa thuận.

Căng thẳng đã bùng phát sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng trước.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim trong tuần này đã tới Seoul, Hàn Quốc để thảo luận với các quan chức Hàn Quốc về tình hình Triều Tiên.

Ông Sung Kim cho biết sẵn sàng thảo luận với Triều Tiên bất cứ lúc nào mà không có điều kiện tiên quyết.

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định di sản của ông là cải thiện quan hệ liên Triều và giúp sắp xếp các cuộc gặp chưa từng có giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump vào các năm 2018 và 2019.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm