Động thái mới của Tổng thống Nga Putin sau cuộc bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp của đất nước sau khi hơn 3/4 cử tri Nga trong cuộc bỏ phiếu được tiến hành trên toàn nước Nga đã ủng hộ những thay đổi này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bỏ phiếu ngày 1/7.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bỏ phiếu ngày 1/7.

Hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ Điện Kremlin cho biết, theo văn bản của sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, các sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga có hiệu lực vào từ ngày 4/7. 

Theo thông báo của Điện Kremlin, những sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga liên quan đến việc cải thiện quy định liên quan tới một số vấn đề của tổ chức và hoạt động của cơ quan công quyền.

Trong thông điệp gửi Hội đồng Liên bang Nga hồi đầu năm, ông Putin đã đề xuất một số sửa đổi đối với luật cơ bản của nước Nga.

Sau đó, một nhóm làm việc đặc biệt đã soạn thảo các đề xuất này và Tổng thống Nga sau đó đã đưa ra dự luật tương ứng để Duma Quốc gia nước này xem xét. 

Hạ viện Nga đã thông qua dự luật trong lần đọc cuối cùng vào ngày 11/3, cùng ngày văn bản này được Hội đồng Liên bang Nga phê chuẩn.

Dự luật nhận được sự ủng hộ của các hội đồng lập pháp của tất cả các khu vực của Nga. Ngày 14/3, ông Putin đã ký đạo luật sửa đổi Hiến pháp Nga nhưng liên tục nhấn mạnh rằng những thay đổi đó sẽ chỉ có hiệu lực nếu được ủng hộ bằng kết quả một cuộc bỏ phiếu toàn quốc.

Tại cuộc bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp được tổ chức từ ngày 25/6 đến ngày 1/7, 74.215.555 người trong số hơn 109 triệu người được đưa vào danh sách cử tri đã tham gia bỏ phiếu, chiếm tỉ lệ 67,97%.

Theo kết quả xử lý tất cả biên bản bỏ phiếu, 77,92% những người đã bỏ phiếu (cụ thể là gần 58 triệu người Nga) đã ủng hộ sửa đổi và 21,27% không ủng hộ (khoảng 16 triệu người). 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm