Đồng Tháp đề ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế để 'vực dậy' sau dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tỉnh Đồng Tháp chịu tác động rất lớn từ đại dịch COVID-19, lãnh đạo tỉnh đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề ra nhiều giải pháp, phương án để phục hồi kinh tế, xã hội trong thời gian tới,

Đồng Tháp đề ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế để 'vực dậy' sau dịch COVID-19

Theo dự thảo Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế tỉnh Đồng Tháp những tháng cuối năm 2021, có 2 kịch bản tăng trưởng được đưa ra. Kịch bản 1: Trong điều kiện tình hình dịch vẫn chưa kiểm soát được tại một số khu vực, cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại một số địa phương đến hết quý 3/2021 hoặc đến hết năm 2021, áp dụng linh hoạt Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg tại một số địa phương khác.

Với tình hình này, dự kiến tăng trưởng kinh tế 2021 đạt khoảng 2,5% - 3,5%, cần phấn đấu cao. Trong đó, khu vực 1 tăng 3,32%, khu vực 2 tăng 4,07% (công nghiệp tăng 3,38%; xây dựng tăng 7,32%), khu vực 3 tăng 3,33%.

Kịch bản 2: Trong điều kiện tình hình dịch được kiểm soát tốt, kết thúc thực hiện giãn các xã hội toàn tỉnh sớm trong quý 3/2021, trong quý 4/2021, các hoạt động ở trạng thái bình thường mới, áp dụng linh hoạt Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg tại một số địa phương, nhu cầu thị trường tăng cao thúc đẩy sản xuất. Dự kiến tăng trưởng kinh tế 2021 đạt khoảng 3,5% - 4,5%, cần phấn đấu rất cao. Trong đó, khu vực 1 tăng 3,48%, khu vực 2 tăng 5,04% (công nghiệp tăng 4,49%; xây dựng tăng 7,6%), khu vực 3 tăng 5,06%.

Đồng Tháp đề ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế để 'vực dậy' sau dịch COVID-19 ảnh 1

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì cuộc họp bàn về dự thảo Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế tỉnh Đồng Tháp những tháng cuối năm 2021. Ảnh: dongthap.gov.vn

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, tuỳ vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, tỉnh sẽ chọn kịch bản phù hợp, nhưng dù là chọn kịch bản nào thì cũng phải có sự nỗ lực, quyết tâm cao của các ngành, các cấp, các địa phương để thực hiện mục tiêu khôi phục sản xuất và kinh tế.

Theo ông Nghĩa, tỉnh sẽ lập Ban nghiên cứu phục hồi và phát triển kinh tế; duy trì một số hoạt động dịch vụ, tập trung kênh kết nối tiêu thụ nội địa và xuất khẩu; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động “4 tại chỗ” linh hoạt, nhất là các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp ngành chế biến thủy sản và chế biến lương thực xuất khẩu; thực hiện các dự án đầu tư có trọng tâm…

Để đảm bảo sản xuất trong tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện phương án “4 tại chỗ”; Sở Công Thương chịu trách nhiệm chính trong tham mưu kịch bản thực hiện chủ trương này trong tình hình mới và từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đối với tiêu thụ nông sản, thuỷ sản, tình hình bắt đầu có khởi sắc hơn, tín hiệu mừng là các đầu mối lớn từng bước mở cửa hoạt động trở lại, lưu thông cơ bản ổn định. Tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường phối hợp với Sở Công Thương, các địa phương để nắm tình hình hoạt động doanh nghiệp và tiêu thụ nông sản, thuỷ sản, tham mưu kế hoạch tái sản xuất nông nghiệp từ đây đến cuối năm.

Các địa phương phải chủ động phối hợp các sở, ngành tỉnh và có kế hoạch tái sản xuất, ứng phó thiên tai, mưa bão…Từ ngày 11-14/9, Tổ công tác, Bộ phận giúp việc hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ, lưu thông nông sản và nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp trong tình hình dịch COVID-19 của tỉnh đã hỗ trợ, kết nối tiêu thụ hơn 500 tấn nông sản, thuỷ sản, trong đó rau, củ, quả là 366 tấn, trái cây là 21,7 tấn, thủy sản là 112 tấn. Thông qua web https://htx.cooplink.com.vn/, từ ngày 11-14/9 đã tiêu thụ tổng cộng 648 tấn, trong đó gạo 200 tấn, rau, củ 410 tấn, trái cây 38,8 tấn.

Về tiêu thụ qua thương mại điện tử, 02 sàn: Voso.vn, Postmart.vn đã tiêu thụ 482 tấn nông sản. Trong những ngày tới, tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử có nhiều tín hiệu khởi sắc, nhất là tại TP.HCM đang mở rộng hoạt động cho đội ngũ giao hàng, do đó Sở Công Thương sẽ tiếp tục kết nối các sàn Tiki, Gigamall để tiêu thụ nông sản, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh. Công ty xuất khẩu Vina T&T thống nhất đặt mua 239 tấn nông sản các loại của Đồng Tháp để làm các hoạt động thiện nguyện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm