Đột kích kho hàng tiêu dùng nhập lậu và giả mạo nhãn hiệu lớn tại Hà Nội

(PLVN) - Tổ công tác về Thương mại điện tử - Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp Cục QLTT Hà Nội vừa phát hiện kho hàng chứa lượng lớn quần áo, đồ gia dụng, mỹ phẩm… có dấu hiệu giả mạo, nhập lậu trên địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội. Từ kho hàng này, thông qua hình thức livestrams chốt đơn hàng sẽ được đóng gói giao đến người mua.

Kho hàng bị phát hiện chứa hàng trăm mã hàng với hàng vạn sản phẩm đủ thể loại.

Kho hàng bị phát hiện chứa hàng trăm mã hàng với hàng vạn sản phẩm đủ thể loại.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam như Gucci, Channel, LV, Adidas. Đồng thời, tại kho hàng cũng lưu cất hàng nghìn sản phẩm gia dụng nhập lậu như bếp từ, bếp nướng, nồi cơm điện, chảo điện...

Tổ trưởng Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT) - ông Nguyễn Kỳ Minh cho biết: Kho hàng tiêu dùng do Nguyễn Văn Ngọc, hộ khẩu thường trú tại thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, TP Hà Nội làm chủ kinh doanh với hàng trăm mã hàng, hàng vạn sản phẩm đủ thể loại từ quần áo, giày dép, chăn gối đến mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, pin sạc và sách truyện...

Tất cả các sản phẩm đều có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu hoặc là hàng nhập lậu. Bởi tại thời điểm kiểm tra cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa ngoài Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Tuy nhiên, địa điểm đăng ký được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ở thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, nhưng thực tế kho hàng lại được đặt ở Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì.

Đột kích kho hàng tiêu dùng nhập lậu và giả mạo nhãn hiệu lớn tại Hà Nội ảnh 1

Lực lượng chức năng đóng gói, niêm phong các sản phẩm vi phạm.

Lực lượng chức năng qua điều tra phát hiện một trong những phương thức được cơ sở này sử dụng đó là thông qua hệ thống phần mềm mang tên TPOS, cả chục facebook khác sẽ đồng loạt chia sẻ các livestream này để chốt đơn hàng. Ghi nhận trên hệ thống bán hàng của cơ sở trên, chỉ trong 6 tháng có tới hơn 655.000 đơn hàng được chốt bán. Trung bình mỗi ngày sẽ có hơn 3.000 đơn hàng được gửi đi thông qua hệ thống chuyển phát Giao Hàng Nhanh.

Cũng theo ông Nguyễn Kỳ Minh, Tổ trưởng Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT), cái khó nhất của cơ quan chức năng trong việc tiếp cận các kho hàng này là phải xác minh được địa chỉ IP Facebook, vì hoạt động bán hàng online rất chuyên nghiệp, việc vận chuyển cũng được phối hợp với các đơn vị chuyển phát rất nhanh chóng.

Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội - ông Hoàng Đại Nghĩa thông tin thêm: Mặc dù kho hàng cách trung tâm TP Hà Nội 80km nhưng thông qua hình thức chuyển phát nhanh, các đơn hàng nhanh chóng được vận chuyển đến khắp mọi miền đất nước từ Bình Định, Khánh Hòa, đến Thanh Hóa, Quảng Ninh...

Việc đóng gói, niêm phong và vận chuyển các sản phẩm vi phạm tạ cơ sở được lực lượng chức năng thực hiện từ 13 giờ đến 20 giờ ngày 30/3 vẫn chưa kết thúc, hiện các Đội QLTT số 1, số 14 vẫn niêm phong sản phẩm để vận chuyển về kho phục vụ việc xác minh làm rõ các vi phạm của cơ sở để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm