Dự án phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai: Tập trung thực hiện hiệu quả, tránh tình trạng kéo dài

(PLO) - Nhằm tìm giải pháp phù hợp phân bổ nguồn lực hỗ trợ các địa phương này khắc phục khó khăn trước mắt và lâu dài, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của vùng và cả nước, chiều tối qua (7/5), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh miền núi Tây Bắc gồm: Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Điện Điên, Lai Châu, Sơn La về Dự án Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.

Với tổng vốn đầu tư 2.903 tỷ đồng (tương đương 129,4 triệu USD), Dự án Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai tại 6 tỉnh vùng núi phía Tây Bắc có mục tiêu chung là phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn qui mô nhỏ nhằm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và tăng giá trị nông nghiệp theo cách bền vững góp phần phát triển nông thôn toàn diện trong khu vực. Dự án hướng tới việc đầu tư các cơ sở hạ tầng nông thôn bằng các biện pháp thích ứng cải thiện vận hành, duy tu theo hướng bền vững chống chịu với thời tiết, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần giảm nhẹ các tác động tiêu cực có thể xảy ra do thiên tai tại vùng nông thôn 6 tỉnh miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Dự án được thiết kế với 78 tiểu dự án thuộc các lĩnh vực: Thủy lợi, chỉnh trị sông ngòi, kè chống sạt lở, đường giao thông. Khi hoàn thành, dự án sẽ giúp cho khoảng 420.000 hộ  dân hưởng lợi trực tiếp, có điều kiện tiếp cận dễ dàng với nơi cung cấp đầu vào cho sản xuất nông nghiệp và tiếp cận với thị trường, tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao phù hợp với khu vực miền núi; đặc biệt là tăng khả năng chống chịu và thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng và ảnh hưởng trực tiếp với các tỉnh vùng Dự án. 

Nhấn mạnh đến đặc thù của 6 tỉnh Tây Bắc thuộc vùng Dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây đều là những địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai. Bởi vậy Thủ tướng lưu ý đến mục tiêu quan trọng của Dự án nhằm tập trung vào các công trình thủy lợi, nông nghiệp để phòng, chống và thích ứng với thiên tai, biến đổi khí hậu, đồng thời đề nghị các tỉnh liên quan chịu trách nhiệm làm chủ đầu tư Dự án. 

Thủ tướng đặt ra yêu cầu đảm bảo hiệu quả của Dự án với sự phân công trách nhiệm thực hiện cụ thể từng bộ, ngành liên quan và các địa phương ứng với từng công việc cụ thể. Theo đó, Bộ Tài chính tiếp tục đàm phán với các đối tác để có lãi suất tốt nhất trong thu hút nguồn vốn của Dự án; xây dựng các hình thức vay vốn theo cơ chế hỗn hợp, cấp phát một phần và cho vay… để thực hiện. Thủ tướng thống nhất giao cho UBND tỉnh Lào Cai làm đầu mối triển khai Dự án quy mô lớn này. Các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với các địa phương để triển khai Dự án đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Đối với vấn đề tìm các nguồn lực khác nhau để hỗ trợ cho các tỉnh này, Thủ tướng nêu rõ, cần chuẩn bị tốt, tập trung thực hiện hiệu quả Dự án, tránh tình trạng kéo dài. Được biết, đây là Dự án được chuẩn bị trong một thời gian dài từ năm 2016, được thiết kế dựa trên kết quả thành công của Dự án Hợp tác kỹ thuật của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) tại một số tỉnh ở Việt Nam, được Jica đề xuất mở rộng kết quả ra 6 tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La. Đến thời điểm này, về công tác chuẩn bị Dự án đã thực hiện xong, Lào Cai được các tỉnh thống nhất giao làm đầu mối triển khai Dự án. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm