Du lịch bội thu dịp Tết Nguyên đán 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong những ngày Tết Nguyên đán 2024 vừa qua, các điểm du lịch đa số đều trong tình trạng "bội thu" với lượng khách tăng cao gấp nhiều lần cùng kỳ năm trước. 
Du lịch bội thu dịp Tết Nguyên đán 2024

Kiên Giang ước đón 191.225 lượt khách

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, du lịch biển đảo Kiên Giang và đặc biệt là Phú Quốc bội thu; ước đón 191.225 lượt khách trong và ngoài nước đến chơi, tăng gấp 4,7 lần so với cùng kỳ.

Ngày 15/2, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, từ ngày 8 đến ngày 14/2 (29 đến mùng 5 Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024), Kiên Giang ước đón 335.054 lượt khách, tăng 21,1% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế ước đón 53.598 lượt, tăng gấp 4,4 lần so với cùng kỳ; công suất phòng đạt 66,3% và tổng thu du lịch toàn tỉnh đạt khoảng 1.122 tỉ đồng. Riêng TP Phú Quốc ước đón 191.255 lượt khách và khách quốc tế 51.929 lượt, tăng gấp 4,7 lần so với cùng kỳ.

Ông Bùi Quốc Thái - giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang thông tin, khách du lịch đến Phú Quốc sẽ tham quan vườn quốc gia Phú Quốc, cáp treo Hòn Thơm; khám phá các bãi biển đẹp, các đảo nhỏ gần bờ, thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương; các làng nghề truyền thống nước mắm, hồ tiêu. Ngoài ra khách còn mua sắm các sản phẩm địa phương như ngọc trai, mỹ nghệ và chơi trò chơi giải trí như lặn biển, câu cá, chèo thuyền kayak...

Phú Quốc luôn là điểm du lịch hút khách đến chơi trong dịp Tết.

Phú Quốc luôn là điểm du lịch hút khách đến chơi trong dịp Tết.

Theo ông Thái, địa phương khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch; bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về kinh doanh du lịch; tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh, các khu/điểm du lịch, khu vui chơi giải trí và các phương tiện phục vụ khách du lịch trước, trong và sau Tết.

Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn chủ động chuẩn bị các điều kiện để phục vụ khách du lịch trong dịp Tết và yêu cầu các cơ sở niêm yết công khai giá dịch vụ; Triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho khách du lịch; Tổ chức các chương trình, sự kiện, các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ du khách, xây dựng thêm các sản phẩm, dịch vụ mới, quảng bá đến khách du lịch nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

5 ngày tết Hải Dương đón gần 30 vạn lượt du khách

Chỉ trong 5 ngày tết một số di tích, danh thắng lớn ở Hải Dương đón gần 30 vạn lượt du khách tới tham quan.

Từ ngày 10 - 14/2 (mùng 1 - 5 Tết), khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc đón hơn 12 vạn lượt du khách tới tham quan, chiêm bái. Bên cạnh việc tham quan di tích, dâng hương, cúng Phật, Thánh; tại đây du khách còn được lựa chọn trải nghiệm: cắm trại, khám phá Bàn Cờ Tiên, núi Ngũ Nhạc, thưởng trà sen Kiếp Bạc, trà hoa cúc Côn Sơn và các đặc sản Hải Dương.

Dịp tết Nguyên đán năm nay thời tiết đẹp, thuận lợi cho người dân du xuân đầu năm

Dịp tết Nguyên đán năm nay thời tiết đẹp, thuận lợi cho người dân du xuân đầu năm

Bên cạnh đó quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương (Kinh Môn) đón khoảng 6 vạn lượt khách. Hai di tích quốc gia đặc biệt là Văn miếu Mao Điền và cụm di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đền Xưa - chùa Giám - đền Bia (Cẩm Giàng) đón gần 3,5 vạn lượt du khách. Di tích Đền Tranh (Ninh Giang) đón khoảng 4 vạn du khách...

Đặc biệt tại khu di tích đền thờ thầy giáo Chu Văn An (TP. Chí Linh), biểu tượng của tinh thần hiếu học "Tôn sư, trọng đạo", hoạt động xin chữ đầu xuân thu hút đông đảo học sinh, giáo viên và nhân dân tìm về. Ai cũng mong xin được chữ ưng ý với bản thân và gia đình, cầu mong một năm mới bình an, gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống, công việc hanh thông, học hành đỗ đạt,...

Ban quản lý các khu di tích ở đã chú trọng cải tạo cảnh quan để du khách tới tham quan và chiêm bái, vãn cảnh đầu xuân.

Ban quản lý các khu di tích ở đã chú trọng cải tạo cảnh quan để du khách tới tham quan và chiêm bái, vãn cảnh đầu xuân.

Một số di tích khác ở Chí Linh như đền Sinh, đền Hoá, đền Cao An Lạc đón hàng vạn lượt du khách. Khoảng 6.500 lượt du khách đến tham quan khu du lịch đảo Cò (Thanh Miện).

Để phục vụ người dân tới tham quan và chiêm bái, vãn cảnh đầu xuân, Ban quản lý các khu di tích ở Hải Dương đã chú trọng cải tạo cảnh quan, bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và phân công cán bộ trực để đón du khách về dâng hương. Các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực đền. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng được tổ chức.

5 ngày Tết, có khoảng hơn 300 chuyến bay đến Sân bay Quốc tế Cam RanhSở Du lịch tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành báo cáo về tình hình hoạt động du lịch dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo báo cáo, tổng lượng khách đến Khánh Hòa tham quan, nghỉ dưỡng đạt 679.800 lượt, công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú khoảng 79,73%, trong đó chủ yếu tập trung cao điểm từ ngày mùng 2 Tết đến mùng 5 Tết với công suất phòng khoảng trên 80% tại một số khách sạn khu vực trung tâm thành phố, các khu nghỉ dưỡng 4 - 5 sao khu vực ven biển có công suất trên 90%.

Ngoài ra, theo thông tin cung cấp từ Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh, từ 09/02/2024 đến ngày 13/02/2024 (tức từ 30 Âm lịch đến Mùng 04 Tết), có khoảng hơn 300 chuyến bay đến Sân bay Quốc tế Cam Ranh, bình quân đón khoảng 65 chuyến đến mỗi ngày (trong đó có khoảng 25 chuyến bay nội địa và 40 chuyến bay quốc tế).

Khách du lịch tham quan biển đảo Vịnh Nha Trang

Khách du lịch tham quan biển đảo Vịnh Nha Trang

Đối với đường sắt, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngoài các chuyến tàu đang hoạt động hàng ngày, đơn vị còn tăng cường một số chuyến tàu phục vụ du khách; tổ chức chạy thêm 8 chuyến tàu TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội và ngược lại.

Ngoài phương tiện hàng không, đường sắt, năm nay từ khi thông tuyến cao tốc Nha Trang – Cam Lâm, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và được nâng tốc độ tối đa từ 80km/h lên 90km/h đã tạo điều kiện di chuyển cho các phương tiện cá nhân do đó khách đi du lịch tự túc có xu hướng tăng; khách đến Khánh Hòa ngoài mục đích đi du lịch lưu trú tại các khách sạn, còn có khách đi thăm thân kết hợp du lịch, người đi học và làm ăn xa trở về tương đối đông, tập trung lưu trú tại một số căn hộ hoặc ở tại gia đình.

UBND thành phố Nha Trang đã triển khai, tuyên truyền mạnh mẽ, rộng khắp thành phố về việc niêm yết mã QR giới thiệu về thành phố Nha Trang và thông tin đường dây nóng hỗ trợ khách du lịch để nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch khi đến Nha Trang – Khánh Hòa.

Du thuyền Celebrity Solstice neo ở Vịnh Nha Trang

Du thuyền Celebrity Solstice neo ở Vịnh Nha Trang

Được biết, trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức nhiều sự kiện lớn phục vụ người dân và du khách.

Đặc biệt từ ngày 31/01/2024, tại công viên bờ biển phía Bắc cầu Trần Phú (TP. Nha Trang), Sở Công Thương Khánh Hòa đã tổ chức Lễ khai mạc Chợ đêm Nha Trang, đây là hoạt động hưởng ứng đề án phát triển kinh tế ban đêm của UBND tỉnh Khánh Hòa, tạo thêm điểm đến, dịch vụ để du khách và người dân Nha Trang trải nghiệm. Chợ đêm Nha Trang diễn ra từ 17h30 phút đến 24h00 hàng ngày (dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2025).

Chợ đêm bày bán các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các sản phẩm làm quà tặng, đồ mỹ nghệ, ẩm thực… của tỉnh Khánh Hòa và các địa phương khác trong nước. Các gian hàng được thiết kế di động (dạng xe đẩy), trang trí nhiều màu sắc nhằm tạo sức hút với du khách. Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho người dân và du khách khi mua sắm tại Chợ đêm, tất cả gian hàng đều có hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Hàng ngày, sau khi kết thúc phiên chợ, các chủ hàng sẽ thu gọn gian hàng, trả lại không gian công cộng công viên phục vụ người dân, du khách đến vui chơi.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, dù lượng khách du lịch tăng cao nhưng tình hình an ninh trật tự du lịch của Khánh Hòa khá tốt. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, Sở Du lịch đã tăng cường nhân lực bố trí người trực điện thoại đường dây nóng Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch 0947.528.000 và *2258 (24/24) để tiếp nhận phản ánh của du khách và bố trí người trực tại Trạm thông tin Hỗ trợ Khách du lịch trên đường Trần Phú từ 8 giờ đến 21 giờ hàng ngày. Đa số nhu cầu chung chủ yếu của khách đề nghị cung cấp thông tin về các khu, điểm tham quan, vui chơi giải trí ở Nha Trang, tuyến đường, điểm thu đổi ngoại tệ...

Khách đến Đà Nẵng tăng 37% so với cùng kỳ

Bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết: Tổng lượng khách tham quan, du lịch Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán ước đạt khoảng 402.000 lượt khách, tăng 37% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế ước đạt gần 177.000 lượt. Tổng thu du lịch ước đạt khoảng 1.580 tỷ đồng.

Cập nhật thông tin từ Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng và các hãng hàng không, tổng số chuyến bay nội địa và quốc tế đến Đà Nẵng trong 07 ngày nghỉ Tết ước đạt 777 chuyến, theo đó bình quân có 111 chuyến bay đến Đà Nẵng mỗi ngày, trong đó có 58 chuyến bay nội địa và 53 chuyến bay quốc tế.

Trong dịp Tết Nguyên đán, có 3 chuyến tàu biển cập cảng Tiên Sa với tổng 3.400 khách đến tham quan các điểm đến nổi tiếng của Thành phố như danh thắng Ngũ Hành Sơn, Chùa Linh Ứng – Sơn Trà, Bảo tàng Điêu khắc Chăm...

Ngoài ra, số lượng người dân và du khách tham gia trải nghiệm du ngoạn Sông Hàn cũng khá cao, ước đạt 21.680 lượt (tăng khoảng 50% so với cùng kỳ).

Trong dịp này, khách du lịch chủ yếu là khách lẻ, chiếm khoảng 60-70%, tập trung đông vào các ngày mùng 2 đến mùng 5 Tết, khách chủ yếu lưu trú ở các khách sạn 4-5 sao và tương đương dọc ven biển.

Lượng khách đi du lịch theo tour trong dịp Tết Âm lịch tăng hơn dịp Tết Dương lịch do thời gian nghỉ dài ngày. Lượng khách nội địa chủ yếu là du khách từ Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh miền Trung lân cận; khách quốc tế chủ yếu là khách Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ, Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Singapore...), Mỹ, Australia..

Khoảng 305.000 lượt du khách tham quan, lưu trú ở Quảng Nam

Tại Quảng Nam, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, dịp nghỉ Tết Nguyên đán có khoảng 305.000 lượt du khách tham quan, lưu trú ở Quảng Nam.

Theo ông Hồng, con số này tăng 35% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó khách quốc tế ước đạt 97.000 lượt, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2023, khách nội địa ước đạt 208.000 lượt, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2023. Khách tham quan ước đạt 260.000 lượt, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó khách quốc tế ước đạt 60.000 lượt, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2023, khách nội địa ước đạt 200.000 lượt, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2023.

Hội An đón lượng khách lớn trong dịp Tết Nguyên đán 2024.
Hội An đón lượng khách lớn trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Khách lưu trú du lịch ước đạt 45.000 lượt, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó khách quốc tế ước đạt 37.000 lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2023, khách nội địa ước đạt 8.000 lượt, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2023. Công suất sử dụng phòng ước đạt 60 đến 65%.

Còn tại tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 29 đến mùng 3 Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các khu, điểm du lịch tại Quảng Ngãi đã đón khoảng 50.000 lượt du khách, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu ước đạt 27 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 50 ngàn lượt du khách đến Quảng Ngãi, khách quốc tế chiếm khoảng 800 lượt, khách nội địa 47.200 lượt, còn lại khách do cơ sở lưu trú phục vụ, khách do doanh nghiệp lữ hành phục vụ và các khu điểm du lịch.

Hội thi úp nơm tại tỉnh Quảng Ngãi trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Hội thi úp nơm tại tỉnh Quảng Ngãi trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Những khu, điểm du lịch thu hút du khách tại tỉnh Quảng Ngãi như: đảo Lý Sơn; chùa Minh Đức; biển Minh Tân; biển Mỹ Khê; Gành Yến, Bàu Cá Cái, rừng dừa Cà Ninh, Khu du lịch sinh thái Suối Chí, Gò Cỏ, làng hoa Nghĩa Hà và các khu, điểm du lịch khác.

Trong đó, trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, đảo Lý Sơn đón 2.500 lượt khách, chùa Minh Đức 8.000 lượt khách, bãi biển Minh Tân 6.000 lượt khách, khu du lịch Mỹ Khê 5.000 lượt khách,...

Các điểm đến văn hóa tâm linh của Quảng Ninh tiếp tục là trọng điểm thu hút du khách

Lãnh đạo sở du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ ngày 10-14/2 (tức mùng 1 đến mùng 5 tết), toàn tỉnh Quảng Ninh đón trên 800.000 lượt khách, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó thị trường khách quốc tế khởi sắc với gần 109.000 lượt khách.

Đầu xuân năm mới, các điểm đến văn hóa tâm linh của tỉnh tiếp tục là trọng điểm thu hút du khách, lượng khách đến tăng từ 6-8 lần so với ngày thường. Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí) đón trên 62.000 lượt khách; đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) đón trên 76.000 lượt khách; Khu di tích lịch sử nhà Trần (TX Đông Triều) đón gần 57.500 lượt khách...

Dịp này, các điểm du lịch nổi tiếng, khu vui chơi giải trí cũng đón lượng khách tăng từ 40-50%, như: Vịnh Hạ Long đón trên 46.000 lượt khách, gấp 2 lần cùng kỳ năm 2023, trong đó khách quốc tế đạt trên 36.000 lượt; Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 4.200 lượt khách...

Đông đảo người dân và du khách đi lễ đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả.
Đông đảo người dân và du khách đi lễ đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả.

Nhiều đoàn khách lớn đã đến với Quảng Ninh bằng cả đường bộ, đường biển và hàng không ngay từ những ngày đầu năm, là khởi đầu tích cực cho một năm du lịch Quảng Ninh tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, với mục tiêu đón 17 triệu lượt khách trong năm 2024, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế.

Đọc thêm