Đưa kỹ thuật phẫu thuật nội soi bằng giàn mổ 3D vào sử dụng

(PLO) - Ngày 27/11, thông tin từ bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị đã chính thức đưa kỹ thuật phẫu thuật nội soi bằng giàn mổ 3D vào sử dụng một cách thường quy cho những bệnh lý từ thông thường đến ung thư. 

Các bác sĩ áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi bằng giàn mổ 3D cho bệnh nhân

Các bác sĩ áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi bằng giàn mổ 3D cho bệnh nhân

Đây là kỹ thuật hiện đại được bệnh viện Trung ương Huế triển khai lần đầu từ năm 2015 dưới dạng thử nghiệm và làm quen với hệ thống máy móc mới. Sau một thời gian sử dụng, đến nay hệ thống đã chứng minh được sự hiệu quả ưu việt, góp phần làm tăng thế mạnh phẫu thuật nội soi kỹ thuật cao.

Hệ thống mới này còn có khả năng chiếu sáng huỳnh quang (fluorescen) phát hiện được các khối ung thư và lượng hạch xâm lấn trong mổ để lấy bỏ, nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư, kéo dài thời gian và cải thiện chất lượng sống.

Theo PGS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế cho biết, phẫu thuật nội soi 3D có nhiều ưu điểm so với phẫu thuật nội soi truyền thống khi phẫu thuật viên nhìn rõ hơn phẫu trường với hình ảnh không gian 3 chiều, giúp kiểm soát tốt hơn trong những trường hợp khó và thực hiện được những kỹ thuật phẫu tích phức tạp, rút ngắn thời gian mổ còn bằng 70-80%.

Việc trang bị giàn máy phẫu thuật nội soi 3D nằm trong chiến lược phát triển bệnh viện Trung ương Huế ngang tầm với khu vực và quốc tế được Bộ Y tế đầu tư nhằm mang lại cho bệnh nhân nhiều cơ hội và sự lựa chọn điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Trong thời gian tới, phẫu thuật nội soi 3D sẽ được áp dụng rộng rãi trong điều trị và đào tạo tại bệnh viện Trung ương Huế và bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cũng như Trung tâm Điều trị theo yêu cầu - Quốc tế (Bệnh viện Quốc tế).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm