Đức bàn giao cho Nga lưu trữ dữ liệu về tù binh Liên Xô

(PLVN) - Đại sứ quán Đức tại Moscow đã trao cho Nga lô tài liệu lưu trữ số hóa đầu tiên có chứa thông tin về các tù nhân chiến tranh Liên Xô đã bị giữ tại các trại tập trung của Đức Quốc xã trong Thế chiến II. Buổi lễ diễn ra tại văn phòng TASS vào hôm 6/5.

Các tù nhân dưới thời phát xít Đức. Ảnh tư liệu: TASS

Các tù nhân dưới thời phát xít Đức. Ảnh tư liệu: TASS

Theo một dự án liên chính phủ, Đức đang mở cho các chuyên gia Nga thông tin về các tù nhân chiến tranh và lao động cưỡng bức của Liên Xô, được lưu giữ tại kho lưu trữ liên bang ở Koblenz. Kho lưu trữ chứa thông tin về hoàn cảnh của 500.000 công dân Liên Xô. Khoảng 20.000 tài liệu được quét nằm trong phần đầu tiên của tài liệu lưu trữ mà Đức đã mở cho Nga.

Các tài liệu được lấy từ bộ phận lưu trữ cũ của Wehrmacht (lực lượng vũ trang quân đội Đức Quốc xã từ năm 1935 đến năm 1945) và văn phòng Đức về các vấn đề của các tù nhân chiến tranh Liên Xô đã chết trong tù giam của Đức. Trong số đó có phim chụp X-quang, biểu đồ nhiệt độ cơ thể, tài liệu cá nhân và ID quân đội. Dự án sẽ giúp làm sáng tỏ hoàn cảnh của nhiều tù nhân chiến tranh Liên Xô.

Trong Thế chiến II, hơn năm triệu sĩ quan và binh sĩ Liên Xô đã bị bắt làm tù binh. Hơn ba triệu người chết vì điều kiện kinh khủng hoặc bị xử tử. Sự đối xử của Đức Quốc xã đối với các tù nhân chiến tranh của Liên Xô đã được công nhận trên toàn thế giới là một trong những tội ác chiến tranh nghiêm trọng nhất trong Thế chiến II.

Ngày 22/6/2016, ngày kỷ niệm 75 năm Đức Quốc xã xâm lược Liên Xô, Bộ trưởng Ngoại giao Đức lúc bấy giờ Frank Walter Steinmeier và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov đã khởi động một dự án liên chính phủ để tìm kiếm thông tin liên quan đến tù nhân Liên Xô và Đức trong chiến tranh và những người bị nhốt.

Mục đích của dự án chung là làm sáng tỏ hoàn cảnh của những người mất tích, trình bày các tài liệu và thông tin tương ứng cho người thân và cũng để tiến hành nghiên cứu cho các mục đích lịch sử và kỷ niệm. Các nguồn đang được tìm kiếm trong tài liệu lưu trữ của Đức, Nga và quốc tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm