Dùng điện thoại thông minh giả giọng giám đốc sở để lừa đảo

(PLO) - Sử dụng chiếc điện thoại thông minh có biến đổi giọng nói từ trẻ thành già, từ nam thành nữ... đối tượng đã giả giọng giám đốc sở, moi tiền của người chạy việc.

lCơ quan điều tra Công an Thừa Thiên Huế đọc lệnh bắt Phan Văn Tuấn.

lCơ quan điều tra Công an Thừa Thiên Huế đọc lệnh bắt Phan Văn Tuấn.

Ngày 6/12, Đại tá Nguyễn Hàn – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, đơn vị vừa thực hiện lệnh bắt bị can và khám xét nơi ở đối với Phan Văn Tuấn (SN 1979, trú tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, giáo viên môn Cờ vua Trường Nguyễn Bĩnh Khiêm, TP.Huế)  về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện hành vi, Tuấn luôn khoe khoang, tung tin rằng mình có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế nên có thể xin dạy học cho những người có nhu cầu. 

Khi tiếp cận được với những người có nhu cầu xin đi dạy, Tuấn dùng chiêu lừa khá độc đáo: Sử dụng điện thoại Qmobile có chức năng cài đặt giọng nói từ nam sang nữ, từ giọng nam trẻ thành giọng trung niên và dùng số điện thoại 0198529385 đóng giả làm thầy Phạm Văn Hùng  - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế để gọi điện cho những người có nhu cầu xin đi dạy chuyển tiền rồi chiếm đoạt. 

Bằng thủ đoạn này, đầu tháng 8/2013 Tuấn làm quen với chị Nguyễn Thị N, vừa mới tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm, trú xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà) và hứa sẽ xin cho chị này vào dạy ở Trường Tiểu học Hương Vinh với giá 25 triệu đồng. 

Ngày 11/ 8 Tuấn đã nhận hồ sơ của chị N và hai triệu đồng. Sau đó, Tuấn nhiều lần dùng số điện thoại 0198529385, xưng là thầy Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT và số điện thoại 01296224257 xưng là cô giáo dạy ở Trường Tiểu học Hương Vinh gọi và nhắn tin vào máy chị N nội dung: “Thầy Tuấn đã xin việc được cho N, yêu cầu N gửi tiền cho Tuấn để lo việc”. 

Tin là thật nên chị N đã nhiều lần chuyển tiền cho Tuấn với tổng số tiền lên đến 70,7 triệu đồng. Đến ngày 15/6/2013, chị N mới phát hiện mình bị lừa nên đã làm đơn trình báo cơ quan công an. 

Cũng với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ ngày 2/8/2012 đến ngày 1/3/2013 Phan Văn Tuấn đã lừa ông Huỳnh Đoàn, ở xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền hứa sẽ xin việc cho con ông Đoàn vào dạy ở Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, TP Huế với số tiền là 44,5 triệu đồng. 

Ông Đoàn đã chuyển cho Tuấn đủ số tiền trên theo yêu cầu của người xưng là thầy Hùng mà ông đã được nghe từ số điện thoại 0198529385. Đến ngày 15/10/2013, ông Đoàn mới phát hiện mình bị lừa nên đã làm đơn tố cáo Tuấn. 

Được biết, Tuấn đã có vợ và ba con, nhưng vì thói “trăng hoa” thích chơi bời, lương giáo viên dạy Cờ vua không đủ trang trải  nên Tuấn đã bất chấp, làm liều. Tổng số tiền mà Tuấn chiếm đoạt của hai nạn nhân trên là 115.200.000 đồng đều phục vụ vào việc tiêu xài cá nhân. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bệnh viện cho biết nạn nhân tử vong trước khi nhập viện,.

Bé gái 6 tuổi tử vong: Người bố thừa nhận đã đánh con

(PLVN) - Liên quan đến vụ bé gái 6 tuổi tử vong ở Hà Nội, ngày 17/9, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ hình sự anh Lê Thành Công (sinh năm 1978, trú phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) – bố của nạn nhân, để phục vụ công tác điều tra.

Đọc thêm